Quy trình sản xuất thép công nghiệp hiện nay và những điều cần biết

Quy trình sản xuất thép công nghiệp hiện nay và những điều cần biết

Quy trình sản xuất thép được diễn ra như thế nào, trong khi sản xuất thép có những yêu cầu nghiêm ngặt nào để không làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của sản phẩm. Quý khách hàng có thể theo dõi quy trình sản xuất thép ngay dưới đây

Thép nói chung và thép hình, thép hộp, thép tấm, thép ống nói riêng hiện tại đang là nguyên vật liệu vô cùng quan trọng và được sử dụng trong nhiều các công trình xây dựng hiện nay tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Ngoài ra những sản phẩm từ thép còn được ứng dụng để tạo ra những sản phẩm để ứng dụng trong ngành công nghiệp khác như làm dao, kéo, làm bàn ghế, chế tạo ra các loại máy công nghiệp, máy nông nghiệp, máy xây dựng.

>>> Tìm hiểu vềThép tấm A515

Giai đoạn xử lý quặng

Nguyên liệu đầu vào trong quy trình sản xuất thép là quặng và các chế phẩm từ quặng. Quặng để sản xuất nên thép là quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết…và được thêm một số các chất phụ gia khác như than cốc, đã vôi và một ít thép phế liệu. Sau khi chuẩn bị đầy đủ xong các nguyên liệu như trên thì sẽ được đưa vào lò nung để là nóng chảy nguyên liệu. Nguyên liệu phải được đưa từ từ và phải đổ từ phần đỉnh của lò nung. Nhờ khí nóng được đẩy từ phần dưới của lò cùng với khí CO phát sinh tại công đoạn này do việc đốt than cốc. Nhiệt độ của lò nung là 2000 độ C, lúc này quặng sắt bắt đầu nóng chảy ở phía dưới lò. Thép nóng chảy ở dưới lò này thường là thép đen và có chứa một số những nguyên tố hóa học khác là Carbon, Lưu huỳnh, Silic và một số các thành phần khác.

Quy trình sản xuất thép công nghiệp hiện nay và những điều cần biết

Giai đoạn tạo dòng thép nóng chảy

Sau khi đã có dòng thép nóng chảy ở bước 1 thì dòng thép này sẽ được dẫn tới lò cơ bản, hoặc dẫn tới lò hồ quang điện để xử lý tách tạp chất để tạo thành dòng thép nóng chảy nguyên chất, đồng thời cũng tạo nên sự tương quan giữa các thành phần hóa học trong quy trình sản xuất thép. Giai đoạn này là giai đoạn hết sức quan trọng để quyết định xem thành phẩm được tạo ra thuộc mác thép nào. Tùy vào từng loại mác thép để các thành phần và nguyên tố hóa học sẽ được thêm bớt hoặc loại bỏ đi.

Giai đoạn đúc tiếp nhiên liệu

Sau khi tạo được dòng théo nóng chảy ở giai đoạn 2 thì sẽ được dẫn tới lò đúc phôi. Thông thường sẽ có 3 loại phôi chính trong giai đoạn này là phôi thanh, phôi phiến và phôi bloom. Mỗi một loại phôi sẽ tạo ra những loại thép khác nhau.

– Phôi thanh:Phôi thanh thường có tiết diện là 100×100, 125×125, 150×150 và có độ dài mặc định là 6m, 9m, 12m. Loại phôi này thường sử dụng để chế tạo ra thép vằn và thép cuộn xây dựng.
– Phôi phiến:Phôi phiến là loại phôi thường, chuyên dùng để chế tạo nên thép cán nóng, thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép hình, thép u, thép i, thép v, thép h…
– Phôi Bloom:Phôi Bloom có thể thay thế cho phôi thanh và phôi phiến và dùng để chế tạo được hầu như các loại thép trên thị trường hiện nay.
Sau khi đã tạo ra được những loại phôi ở trên thì trạng thái chính của các loại phôi này là trạng thái nóng và trạng thái nguội và bắt đầu được chuyển đến dây chuyền và các nhà máy khác nhau.

Quy trình sản xuất thép công nghiệp hiện nay và những điều cần biết

Giai đoạn cán tạo sản phẩm

– Phôi ở trạng thái nóng sẽ được cán liên tục với tốc độ cao để tạo ra các sản phẩm thép hình như thép hình U, thép hình I, thép hình V, thép hình H, thép cuộn, thép thanh, thép xây dựng. Sau khi cán ra thép cuộn cán nóng thì sẽ được đưa tới nhà máy để cán thép ống hàn. Còn nếu đưa phôi vào nhà máy thép tấm sẽ tạo ra thép tấm đúc.
– Phôi ở trạng thái nguội sẽ được hạ nhiệt độ xuống thấp nhất, chuyển qua dây chuyển tẩy gỉ để cán và tạo thành sản phẩm.

Giai đoạn thép cuộn mạ kẽm và thép ống

Thép cuộn cán nguội sẽ được mạ kẽm bằng công nghệ NOF để hoàn thiện bề mặt sản phẩm lần cuối cùng, cũng như phủ thêm một lớp mạ có độ bám dính cao trên bề mặt có tác dụng chống ăn mòn và tăng tuổi thọ sử dụng cho thép.
Thép cuộn mạ kẽm sẽ là nguyên liệu để sản xuất các loại thép ống, để tạo nên thép ống sẽ phải sử dụng đến công nghệ hàn cao tần để giúp đường hàn trên thép ống trơn tru và bóng láng. Các sản phẩm được tạo thành từ thép cán nguội là thép hộp vuông, thép hộp chữ nhật, thép ống….với nhiều kích thước cũng như mẫu mã khác nhau.

Để đặt mua những sản phẩm thép như thép hình, thép tấm, thép ống, thép mạ kẽm nhúng nóng, thép Hòa Phát chính hãng, đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng như giá rẻ nhất quý khách hàng hãy gọi điện đến đường dây nóng của chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • CÔNG TY TNHH SẮT THÉP MINH QUÂN
  • Địa chỉ: 131/12/4A Đường Tân Chánh Hiệp 18, Khu phố 8 Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, HCM.
  • Điện thoại: Mr Bình 0949.267.789.
  • Email: satthepminhquan@gmail.com.

Rất hận hạnh phục vụ quý khách!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *