Những yếu tố gì ảnh hưởng tới độ bền của thép?

Những yếu tố gì ảnh hưởng tới độ bền của thép

Thép được cấu thành từ nhiều nguyên tố khác nhau, mỗi nguyên tố đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo được những tính chất hóa học, vật lý cần thiết của mỗi sản phẩm sắt thép. Dưới đây là một số những nguyên tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của thép:

>>> Báo giá thép ray, ray cầu trục uy tín

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của thép ?

Thép được cấu thành bởi nhiều nguyên tố khác nhau như: Cacbon, Lưu huỳnh, Mangan…

Thép hình, thép hộp, thép ống, thép tấm.…là những sản phẩm thép sử dụng nhiều và vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp xây dựng. Mỗi một sản phẩm thép đều có những ưu điểm khác nhau và ứng dụng vào những công trình và ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên về độ bền của thép như thế nào, có những nguyên tố nào ảnh hưởng đến những sản phẩm thép này thì không phải ai cũng biết.

Những yếu tố gì ảnh hưởng tới độ bền của thép

Thép được cấu thành từ nhiều nguyên tố khác nhau, mỗi nguyên tố đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo được những tính chất hóa học, vật lý cần thiết của mỗi sản phẩm sắt thép. Dưới đây là một số những nguyên tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của thép:

Cacbon

Cacbon là thành phần không thể nào thiếu trong bất cứ sản phẩm sắt thép, là nguyên tố chủ yếu để quyết định đến chất lượng thép thành phẩm sau này. Sự thay đổi của hàm lượng cacbon trong thép sẽ ảnh hưởng đến tính chất vật lý như độ bền, độ cứng của thép. Khi tăng hàm lượng carbon thì độ cứng của thép lại tăng lên, tuy nhiên độ uốn dẻo của thép lại giảm đi. Tuy nhiên hàm lượng cacbon đạt tiêu chuẩn để thép có độ bền tốt nhất là 0,8 đến 1,0%, nếu như hàm lượng cacbon quá cao lại khiến cho độ bền của thép giảm đi rất nhiều.

Mangan

Mangan có ký hiệu hóa học là Mn, hàm lượng Mn ảnh hưởng đến tính chất cơ học của thép. Khi thành phần này hòa tan vào sắt nó sẽ nâng cao độ bền cũng như độ cứng của thép, và làm gia tăng tính cơ học của thép. Để thép có độ bền tốt nhất hàm lượng mangan cũng phải nằm trong quy định giới hạn cho phép là 0.5% đến 0.8%.

Những yếu tố gì ảnh hưởng tới độ bền của thép

Silic

Silic cũng như Mangan là hàm lượng ảnh hưởng đến tính chất cơ học của thép, khi hòa tan vào trong sắt Silic giúp nâng cao độ cứng của thép, và nâng cao tính chất cơ học của thép lên. Tuy nhiên bất cứ một thành phần nguyên tố nào cũng cần phải nằm trong giới hạn quy định cho phép, và giới hạn của thành phần silic là từ 0.2% đến 0.4%.

Photpho

Phốt pho cũng là thành phần nguyên tố góp phần gia tăng độ bền bỉ cho thép, tuy nhiên giới hạn của phốt pho trong thép là ít hơn 0.05%. Nếu hàm lượng cho vào cao hơn thì thép rất dễ bị giòn và gẫy, ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của công trình mà khách hàng đang xây dựng.

Lưu huỳnh

Không giống như Mangan, Silic, Phốt pho tan trong sắt thì Lưu huỳnh không tan trong sắt. Lưu huỳnh có ký hiệu hóa học là S, cũng là nguyên liệu chính ảnh hưởng và quyết định đến độ bền của thép. Nếu như thép thiếu đi thành phần lưu huỳnh khi kéo ra thường dễ bị đứt gãy.

Trên đây là một số những nguyên tố ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của thép. Hiện tại trên thị trường có khá nhiều các công ty đang kinh doanh và phân phối thép hình, thép tấm….tuy nhiên có nhiều doanh nghiệp vì lợi ích cá nhân mà nhập những sản phẩm kém chất lượng về bán gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến công trình mà quý khách đang xây dựng.

Những yếu tố gì ảnh hưởng tới độ bền của thép?

Công ty Sắt Thép Minh Quân chuyên cung cấp các loại thép tấm, thép hình, thép ống trong xây dựng với chất lượng cao và uy tín. Quý khách có nhu cầu xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sản phẩm 1 cách tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • CÔNG TY TNHH SẮT THÉP MINH QUÂN
  • Địa chỉ: 131/12/4A Đường Tân Chánh Hiệp 18, Khu phố 8 Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, HCM.
  • Điện thoại: Mr Bình 0949.267.789.
  • Email: satthepminhquan@gmail.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *