Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm những yêu cầu nào?

Hiện nay, có rất nhiều hộ đứng ra thành lập hộ kinh doanh. Vậy, đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm các thủ tục nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp một cách chi tiết ngay dưới đây. Hoặc các bạn có thể liên hệ trực tiếp vào hotline: 0932 068 886.

Hộ kinh doanh cá thể là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến và đơn giản nhất ở nước ta hiện nay. Để quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi, đúng pháp luật và tránh những rủi ro không đáng có, các chủ thể kinh doanh cầnđăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể. Vậy thủ tục đăng ký như thế nào và khi đăng ký cần lưu ý điều gì, hãy tìm hiểu xem nhé.

Hộ kinh doanh cá nhân và những đặc điểm mà bạn nên biết

Về mặt pháp lý, hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân cũng như con dấu riêng, nhưng nếu chủ hộ muốn vẫn có thể tự khắc con dấu riêng cho mình. Thông thường trên con dấu sẽ có những thông tin như tên hộ kinh doanh, mã số thuế và địa chỉ kinh doanh.

Khiđăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thểcó thể là cá nhân hay hộ gia đình đăng ký đều được.

Hộ kinh doanh cá thể sẽ không bị giới hạn về số lượng lao động tối đa

Trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề đầu tư có điều kiện, còn lại các trường hợp dưới đây thì không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh:

Hộ gia đình làm muối, sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp và lâm nghiệp

Những người bán quà vặt, bán hàng rong, buôn chuyến, kinh doanh tạm thời hoặc kinh doanh lưu động

Những người làm dịch vụ nhưng có thu nhập thấp

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm những yêu cầu nào?

Hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm những các trường hợp nào?

Trường hợp cá nhân tự đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Đơn đề nghị được xét cấp đăng ký giấy phép hộ kinh doanh cá thể;

Bản photo có công chứng chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) hoặc sổ hộ khẩu của chủ hộ kinh doanh;

Nếu trường hợp chủ hộ đứng tên hộ kinh doanh thì phải có bản sao sổ đỏ, hợp đồng mượn nhà hoặc hợp đồng thuê nhà không cần phải công chứng.

Trường hợp các thành viên hộ gia đình cùng góp vốn để đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Trường hợp này, ngoài hồ sơ như trên thì cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ sau:

• Bản photo có công chứng chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) hoặc sổ hộ khẩu của các thành viên hộ gia đình.
  • Bản sao biên bản họp về việc thành lập hộ kinh doanh có chữ ký của các thành viên hộ gia đình.
  • Bản photo hợp lệ văn bản ủy quyền cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.
  • Bản photo công chứng chứng chỉ hành nghề hoặc văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm những yêu cầu nào?

Địa điểm nào có thể đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể?

Công dân có thể trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể tại:

Tại địa điểm mình kinh doanh, công dân có thể đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện để trực tiếp nộp hồ sơđăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Ngoài ra, để hạn chế thời gian đi lại đặc biệt là trong mùa dịch, công dân có thể đăng ký giấy phép kinh doanh cá thể online tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh (hoặc thành phố) nơi mình kinh doanh.

Sau khi công dân đã hoàn thành các thủ tục đăng ký online, hồ sơ đăng ký sẽ được chuyển đến Phòng Kinh tế hoặc Phòng Tài chính – Kế hoạch (tùy vào từng địa phương) của UBND huyện (hoặc quận) để tiến hành xét duyệt hồ sơ.

Nếu hồ sơ của công dân đã được thông qua, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ gửi thông báo hẹn ngày lấy giấy phép về tài khoản đăng ký kinh doanh của chủ hộ. Tương tự, nếu hồ sơ không hợp lệ, chủ hộ cũng sẽ nhận được thông báo từ Cơ quan đăng ký.

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại công ty luật Quang Minh

Bạn muốnđăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thểnhưng chưa biết tìm đơn vị nào uy tín để hợp tác? Bạn đang băn khoăn về cách đăng ký giấy phép kinh doanh có khó không, trình tự thủ tục thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ được giải đáp nếu bạn đến với luậtQuang Minhcủa chúng tôi.

Không chỉ đem lại dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng, chúng tôi còn có những chương trình ưu đãi hấp dẫn vềdịch vụ thành lập doanh nghiệpvới đội ngũ chuyên viên trình độ cao. Giải quyết tất cả mọi vấn đề mà hộ kinh doanh cá thể đang gặp phải.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể cũng như thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá