Cách tính điểm xét học bạ ussh – Hướng dẫn chi tiết

Cách tính điểm xét học bạ ussh

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách tính điểm xét học bạ ussh, thì chắc chắn là bạn đang chuẩn bị để từng bước xây dựng nên tương lai học tập của mình. Điểm số trung bình của học sinh sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng để trường đại học xét tuyển. Vì vậy, việc nắm rõ quy trình tính điểm sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chuẩn bị hồ sơ nhập học. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và cụ thể nhất liên quan đến cách tính điểm xét học bạ ussh.

Cách tính điểm xét học bạ ussh

Để tính toán điểm xét học bạ ussh, trường sẽ lấy trung bình cộng điểm các môn học của học sinh trong khối thi tuyển vào trường. Tổng số môn học ở khối thi tuyển vào trường đại học khoa học xã hội và nhân văn (USSH) là 4 môn, gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Môn KHTN hoặc Môn KHXH.

Mỗi môn học sẽ được tính điểm trung bình theo công thức sau:

Điểm trung bình = (Tổng điểm các lần kiểm tra + Điểm thi cuối kỳ) / Số lượng các lần kiểm tra

Sau đó, để xác định điểm trung bình của khối thi, trường sẽ lấy tổng điểm trung bình 4 môn học trên chia cho 4.

Ví dụ: Học sinh A có kết quả học tập như sau:

• Toán: 8.5
  • Ngữ Văn: 9
  • Tiếng Anh: 7.5
  • Sinh học: 6

• Điểm trung bình Toán: (8.5 + 8) / 2 = 8.25
  • Điểm trung bình Ngữ Văn: (9 + 9) / 2 = 9
  • Điểm trung bình Tiếng Anh: (7.5 + 8) / 2 = 7.75
  • Điểm trung bình Sinh học: (6 + 7) / 2 = 6.5

Điểm trung bình khối THPT: (8.25 + 9 + 7.75 + 6.5) / 4 = 7.625

Cách tính điểm xét học bạ ussh

>>> Cách tính điểm xét học bạ nhanh chóng, chính xác nhất

Cách tính điểm xét học bạ ussh – Các ví dụ cụ thể

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm xét học bạ ussh, chúng tôi sẽ đưa ra một số ví dụ cụ thể.

Ví dụ 1

Học sinh B có kết quả học tập như sau:

• Toán: 7.5
  • Ngữ Văn: 8
  • Tiếng Anh: 8
  • Lý: 6

• Điểm trung bình Toán: (7.5 + 7) / 2 = 7.25
  • Điểm trung bình Ngữ Văn: (8 + 7.5) / 2 = 7.75
  • Điểm trung bình Tiếp tục ví dụ 1:
  • Điểm trung bình Tiếng Anh: (8 + 7) / 2 = 7.5
  • Điểm trung bình Lý: (6 + 8) / 2 = 7

Điểm trung bình khối THPT: (7.25 + 7.75 + 7.5 + 7) / 4 = 7.125

Ví dụ 2

Học sinh C có kết quả học tập như sau:

• Toán: 8
  • Ngữ Văn: 9
  • Tiếng Anh: 8.5
  • Hóa học: 7

• Điểm trung bình Toán: (8 + 8) / 2 = 8
  • Điểm trung bình Ngữ Văn: (9 + 9) / 2 = 9
  • Điểm trung bình Tiếng Anh: (8.5 + 8) / 2 = 8.25
  • Điểm trung bình Hóa học: (7 + 8) / 2 = 7.5

Điểm trung bình khối THPT: (8 + 9 + 8.25 + 7.5) / 4 = 8.1875

>>> Cách tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM

Cách tính điểm xét học bạ ussh – So sánh với các trường đại học khác

Quy trình tính điểm xét học bạ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường đại học. Vì vậy, nếu bạn muốn xét tuyển vào một trường đại học nào đó, hãy kiểm tra kỹ quy trình tính điểm của trường đó để có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ.

Ví dụ, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (USSH) có quy trình tính điểm xét học bạ như sau:

• Tổng điểm cả bốn môn thi THPT Quốc gia phải đạt từ 24 điểm trở lên.
  • Trong đó, môn Thi KHTN hoặc Thi KHXH phải đạt 6 điểm trở lên.
  • Không tính điểm chữ thành điểm số.
  • Sau đó, sẽ tính trung bình cộng tổng điểm 4 môn học trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Ta có thể thấy rằng, quy trình tính điểm xét học bạ ussh khá giống với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (USSH), tuy nhiên vẫn có sự khác biệt nhất định.

Cách tính điểm xét học bạ ussh – Những lưu ý cần biết

Để tính điểm đúng và chính xác, bạn cần lưu ý các điểm sau:

• Phải tính trung bình cộng cho từng môn học, không phải tính trung bình các điểm số.
  • Tổng số môn học là 4 môn, bao gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Môn KHTN hoặc Môn KHXH.
  • Các môn học không liên quan đến khối thi sẽ không được tính vào điểm xét học bạ ussh.
  • Điểm số của mỗi môn học sẽ được chuyển đổi từ điểm chữ sang điểm số theo quy định của Bộ Giáo dụcVí dụ, điểm A sẽ được chuyển đổi thành 10 điểm, điểm B sẽ chuyển đổi thành 8 điểm, điểm C sẽ chuyển đổi thành 6 điểm…
  • Trong trường hợp học sinh thi lại một môn học, điểm số của lần thi sau cùng sẽ được tính vào điểm trung bình của môn học đó.
  • Nếu học sinh không có điểm số cho một môn học nào đó, điểm trung bình của khối sẽ được tính bằng trung bình cộng của các môn đã có điểm số.

Cách tính điểm xét học bạ ussh – 5 câu hỏi thường gặp

1. Tại sao lại cần tính điểm xét học bạ ussh?

Điểm số trung bình của học sinh trong khối thi tuyển vào trường đại học sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng để trường đánh giá và xét tuyển. Vì vậy, việc nắm rõ quy trình tính điểm sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ nhập học một cách chính xác và tự tin.

2. Các môn học nào được tính vào điểm xét học bạ ussh?

Tổng số môn học trong khối thi tuyển vào trường đại học khoa học xã hội và nhân văn (USSH) là 4 môn, gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và Môn KHTN hoặc Môn KHXH.

3. Điểm số của các môn học được tính ra sao?

Mỗi môn học sẽ được tính điểm trung bình theo công thức sau:

4. Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM có quy trình tính điểm xét học bạ giống như ussh hay không?

Quy trình tính điểm xét học bạ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường đại học. Tuy nhiên, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (USSH) có quy trình tính điểm xét học bạ khá giống với ussh.

5. Có cách nào để tăng điểm xét học bạ ussh?

Để tăng điểm xét học bạ ussh, bạn nên nỗ lực học tập và đạt kết quả tốt trong các môn học được tính điểm. Ngoài ra, có thể tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hay các câu lạc bộ học thuật để tăng điểm số khác như điểm rèn luyện.

Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm xét học bạ ussh. Nhớ lưu ý các quy trình và tiêu chí quan trọng để chuẩn bị hồ sơ nhập học một cách chính xác và tự tin. Chúc bạn thành công trong tương lai học tập của mình!

Website: //cungbanchontruong.vn/

Hotline: 0347.636163