Định Cư Mỹ Theo Diện Làm Việc – EB-3

Định cư mỹ theo diện làm việc là gì? Lợi ích của diện định cư lao động, tiêu chí xin visa EB-3?,…Tổng hợp những thông tin căn bản nhất về diện này được chia sẻ ngay dưới đây.

Định cư theo diện làm việc là gì?

Chương trình định cư theo diện làm việc EB-3 do chính phủ Mỹ ban hành. Mục đích bổ sung lao động nước ngoài cho nước Mỹ tại những nơi thiếu hụt lao động hoặc chiêu mộ những người tài giỏi, chuyên gia đến làm việc tại nước Mỹ.

Diện định cư này gồm ba hình thức: lao động tay chân lành nghề, chuyên gia và lao động phổ thông. Người lao động xin được cấp thẻ xanh để định cư lâu dài dưới sự bảo lãnh sang Mỹ làm việc của một doanh nghiệp ( nhà tuyển dụng) tại nơi đây.

Tại sao có chương trình định cư Mỹ theo diện làm việc?

Tại hoa kỳ, những ngành đặc thù liên quan đến sức khỏe ( dược phẩm, thực phẩm,…) buộc phải sản xuất trên nước Mỹ để đảm bảo an toàn sức khỏe. Việc này đòi hỏi rất nhiều lao động nhưng do tính chất công việc cực nhọc và lương thấp nên ít người bản xứ làm, từ đó dẫn đến thiếu hụt lao động.

Vì thế chính phủ Mỹ đưa ra giải pháp thuê lao động nước ngoài dựa trên cơ sở đôi bên cùng có lợi:

  Về phía Mỹ, giải quyết tốt tình trạng thiếu hụt lao động ở nước này. Đồng thời biết rằng chi phí trung bình nuôi dạy một đứa trẻ đến năm 18 tuổi để lao động đóng thuế là 2 triệu USD. Nhưng so với điều này thì thuê ngoài lao động giúp Mỹ có được lực lượng lao động sử dụng ngay và họ đóng thuế cho nước này suốt đời.

  Về phía doanh nghiệp Mỹ, giải quyết được tình trạng thiếu lao động và có nhiều lao động cho nhiều vị trí trí thiếu hụt nhưng với mức lương tối thiểu từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và hiệu quả kinh tế.

Lợi ích của người lao động theo chương trình định cư Hoa Kỳ diện làm việc

  Đối tượng lao động và gia đình (chồng/ vợ và con cái độc thân dưới 21 tuổi) được cấp thẻ xanh định cư như người lao động này.

  Con đường đơn được miễn phí học phí tại Hoa Kỳ đến năm lớp 12. Mang đến cơ hội học tập tại những trường học danh tiếng hàng đầu cao hơn du học sinh mà chi phí chỉ bằng 30%.

  Có hợp đồng làm việc dài hạn, được làm trong môi trường bình đẳng và thân thiện.

  Đảm bảo việc làm ổn định và có mức thu nhập cho bản thân sinh sống dài hạn tại đây.

  Được mang song tịch.

  Hưởng đầy đủ quyền lợi như công dân của Mỹ ( ngoại trừ quyền bầu cử). Bao gồm các quyền về giáo dục, tài chính, y tế, xã hội.

  Các thành viên trong gia đình có quyền cư trú, học tập trên lãnh thổ Mỹ.

  Được tự do ra vào Mỹ không cần visa.

  Được nhận bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động tại nơi làm việc theo quy định của Mỹ.

  Có điều kiện học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm sau thời gian làm việc

  Được xin nhập tịch và bảo lãnh người thân.

Đối tượng tuyển dụng chương trình định cư Mỹ theo diện làm việc

  Man nữ trên 18 tuổi.

  Sức khỏe tốt.

  Lý lịch trong sạch

  Lợi thế cho đối tượng đã có gia đình.

Tiêu chí định cư Mỹ diện lao động theo visa EB-3

·  Điều kiện xin cấp visa định cư mỹ diện làm việc EB-3

  Người lao động lành nghề: Có giấy tờ chứng minh về kinh nghiệm hoặc được trải qua đào tạo ít nhất 2 năm. Có khả năng đảm nhiệm công việc mà người bản xứ không đủ điều kiện làm được. Có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng làm việc toàn thời gian tại Hoa Kỳ.

  Đối với chuyên gia: Có bằng đại học ở mỹ hoặc những nơi khác với bằng cấp tương đương. Bắt buộc phải có bằng Đại học và không thể thay thế bởi bằng cấp khác và kinh nghiệm làm việc. Đảm bảo công việc người lao động bản xứ không có đủ điều kiện. Có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng của doanh nghiệp làm việc tại Mỹ.

  Với lao động phổ thông: Có kinh nghiệm ít hơn 2 năm. Đảm nhận công việc người bản xứ không đủ điều kiện làm. Phải có giấy chứng nhận lao động và thư tuyển dụng làm việc tại Mỹ.

Quy trình xin cấp visa theo diện làm việc

Đối tượng xin cấp visa theo diện này phải được công ty Mỹ tiếp nhận làm việc và có thư tuyển dụng  từ công ty đó. Công ty tuyển dụng Mỹ nộp hồ sơ đến Bộ Lao động Mỹ để xin giấy chứng nhận lao động cho người xin cấp visa EB-3.

Để được cấp Giấy chứng nhận lao động công ty Mỹ phải chứng minh trong quá trình tuyển dụng họ đã áp dụng biện pháp tìm kiếm ứng viên người công dân Mỹ nhưng không tìm được đối tượng lao động đủ điều kiện.

Khi xin được giấy chứng nhận công ty Mỹ sẽ nộp hồ sơ đến Sở Di trú Mỹ. Thời gian xét duyệt từ 9.5 đến 12.5 tháng. Ngoài ra cơ quan Sở Di trú Mỹ cũng có chính sách xử lý hồ sơ nhanh trong 15 ngày.

Các loại visa theo diện này

  Visa EB-3

  Visa EB-1C: loại định cư theo diện làm việc dành cho cấp quản lý, điều hành. Có hai cách xin cấp visa EB-1C là xin trực tiếp hoặc xin chuyển đổi từ visa L-1A.

Hy vọng rằng với những thông tin căn bản và cần thiết về định cư diện làm việc này sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *