4 Kinh Nghiệm Định Cư Canada Mà Có Thể Bạn Chưa Biết

Kinh nghiệm định cư Canada mà bạn cần biết không chỉ về những thông tin cơ bản như chi phí, hồ sơ, thủ tục mà còn rất nhiều những yếu tố khác nữa. Trong số đó, kinh nghiệm định cư là yếu tố quan trọng bởi nó được đúc kết từ nhiều đối tượng khác nhau, đã trải qua việc định cư và để lại. Chính vì thế, chuẩn bị, lắng nghe các kinh nghiệm là điều hết sức cần thiết đối với những ai đang muốn định cư tại Canada.

Trong bài viết sau, ANA Global sẽ chia sẻ về những kinh nghiệm định cư Canada cốt lõi, và một số thông tin quan trọng khác nữa. Tham khảo ngay bạn nhé!

Tại sao chọn định cư Canada?

Canada là quốc gia đáng sông với điều kiện kinh tế phát triển, phúc lợi tốt

Canada là quốc gia đáng sông với điều kiện kinh tế phát triển, phúc lợi tốt

Canada được đánh giá là quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với chất lượng cuộc sống tốt, môi trường thuận lợi và rất nhiều lý do khác. Cụ thể:

Kinh tế phát triển mạnh mẽ, thị trường rộng lớn

Nằm trong top nước có nền kinh tế công nghiệp phát triển mạnh mẽ, nổi trội. Đồng thời, thu nhập bình quân trên đầu người rất cao, đứng thứ 8 trên toàn thế giới.

Chính nhờ vậy mà thị trường của Canada rộng mở, tạo điều kiện để người dân kinh doanh, buôn bán, đầu tư…Do đó, người dân không lo thất nghiệp bởi hàng trăm ngàn công việc mới được tạo ra. Theo thống kế, thu nhập bình quân của người dân Canada mỗi năm vào khoảng 40.000USD.

Hệ thống giáo dục vượt trội

Đây là lĩnh vực được Chính phủ Canada vô cùng quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Thúc đẩy việc học của con dân bằng cách miễn phí hoàn toàn chi phí học tập từ bậc giáo dục từ tiểu học đến trung học phổ thông. Hơn nữa, những người dân định cư tại Canada thì con của họ cũng được áp dụng theo chính sách này, tạo động lực rất lớn để họ chọn “xứ sở lá phong” làm nơi định cư.

Điều kiện y tế cao cấp, phúc lợi xã hội tốt

Tại sao lại chọn Canada là đất nước để định cư lâu dài? Lý do rất quan trọng đó là chính sách phúc lợi cho người dân và dịch vụ y tế tân tiến của quốc gia này.

Người định cư tại Canada được sử dụng hoàn toàn các dịch vụ y tế, chính sách xã hội, hỗ trợ nhà ở hay các dịch vụ an sinh khác giống như người bản địa. Ở đây không có sự phân biệt, hài hòa và thân thiện.

Tham khảo: Điều Kiện Nhập Quốc Tịch Canada Năm 2022

Kinh nghiệm định cư Canada theo từng diện

Đây là những kinh nghiệm định cư Canada cốt lõi, được hình thành từ trải nghiệm thực tế của những người đã và đang định cư tại đất nước này. Tùy vào mục đích định cư mà chúng ta phân ra nhiều diện khác nhau. Cùng ANA Global tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Kinh nghiệm định cư Canada cần thiết

Kinh nghiệm định cư Canada cần thiết

Kinh nghiệm định cư Canada diện đầu tư

Tại bang Quebec có chính sách định cư theo diện đầu tư với yêu cầu là người xin định cư tại Canada sẽ phải đầu tư một số tiền khoảng $1.200.000 CAD cho việc mua trái phiếu chính phủ trong vòng 5 năm. Với chính sách định cư này, sau 5 năm đầu tư bạn sẽ được hoàn trả lại không lãi suất, thêm vào đó là cấp PR cho toàn bộ thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, người định cư cũng có thể đầu tư không hoàn lại  $350.000 CAD để được sống tại Canada.

Ưu điểm của chính sách định cư Quebec là người đi định cư không yêu cầu bằng cấp về tiếp Pháp, Anh và không cần tốn thời gian điều hành các dự án tại nước ngoài.

Định cư Canada diện doanh nhân

Đây là diện định cư có sự bảo lãnh của các tỉnh bang trên đất nước Canada. Từ khi bắt đầu, chương trình định cư này đã thu hút được rất nhiều doanh nhân, nhà đầu tư có tiếng tham gia kinh doanh, đầu tư và định cư tại đây.

Ở mỗi tỉnh bang sẽ có những yêu cầu về mức độ đầu tư khác nhau nhưng hầu hết không quá cao, thủ tục đơn giản và dễ thực hiện.

Định cư Canada diện khởi nghiệp

Kinh nghiệm định cư Canada diện khởi nghiệp dành riêng cho các doanh nhân có nhiều ý tưởng kinh doanh sáng tạo, mới mẻ. Họ đến Canada để khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy đến sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa và tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân nơi đây.

Chia sẻ Kinh nghiệm Định cư Canada diện tay nghề

Chính sách định cư Canada theo diện tay nghề bởi chương trình định cư Skilled worker là chính phủ sẽ trực tiếp tạo điều kiện cho những người lao động lành nghề hoặc có trình độ học vấn cao có mong muốn định cư Canada. Yêu cầu đầu tiên của chính sách này là buộc người tham gia phải thành thạo tiếng Anh hoặc pháp, có thể xin định cư cho cả vợ/chồng và con cái.

Kinh nghiệm định cư Canada theo diện tay nghề

Kinh nghiệm định cư Canada theo diện tay nghề

Chính sách này là cách thức phổ biến nhất để định cư tại Canada dành cho người ngoại quốc nhằm ổn định công việc, giải quyết vấn đề khan hiếm lao động tại đất nước lá phong. Gồm 2 nhóm chính là Diện tay nghề Liên Bang (Express Entry) và diện tay nghề Tỉnh Bang.

Xem thêm: Định cư tay nghề canada – đảm bảo lộ trình thành công, an toàn và tiết kiệm

Kinh nghiệm định cư Canada khi tìm việc làm

Quá trình tìm kiếm việc làm khi định cư tại Canada là một quá trình dài, bạn cần làm quen và thiết lập những mối quan hệ với cho bản thân. Chính vì vậy, việc lập cho mình một kế hoạch lâu dài đảm bảo cho sự định cư diễn ra thuận lợi là hết sức cần thiết. Chúng tôi đem đến cho bạn kinh nghiệm như sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ về mặt tinh thần và vật chất, bạn cần mang theo đủ tiền để hỗ trợ vượt qua một vài tháng đầu tiên.
  • Tìm kiếm cho mình công việc phù hợp, nếu chưa tìm được bạn có thể sẵn sàng làm công việc trái nghề.
  • Tham khảo các trang web tìm kiếm việc tại Canada, chủ động tham khảo, tìm hiểu về đất nước mình sắp định cư để có cái nhìn tổng quan nhất và không quá bỡ ngỡ với môi trường mới.

Kinh nghiệm định cư Canada về vấn đề thuế

Chế độ đánh thuế tại Canada khác nhau với mỗi tỉnh bang, và được thu dưới hai chế độ là chính phủ liên bang và tỉnh bang.

Mức thuế bị thu sẽ tùy thuộc vào tình trạng và điều kiện làm việc của bạn, và còn được hoàn thuế vào mỗi cuối năm tài chính.

Mức thuế thu nhập cá nhân kể cả người nhập cư và bản địa đều rơi vào khoảng 15% trở lên. Dựa vào mức độ ưu đãi mà bạn nhận được thì mức thuế này không hề cao khi được định cư tại Canada.

Ngoài ra còn có thuế bán hàng, chúng khác nhau ở mỗi tỉnh và được thêm vào khi mua một món đồ nào đó. Ví dụ, thuế bán hàng tại Alberta khoảng 5% và 14,975% ở Quebec.

Kinh nghiệm về chi phí sinh hoạt tại Canada

Chi phí sinh hoạt là một phần chi phí lớn mà bạn cần xem xét, tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng cho chuyến đi định cư này. Hơn thế nữa, khi bạn định cư tại đây mà xuất phát các nhu cầu như vận chuyển nhà thì chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về giá cả rất đắt đỏ.

Bởi như vậy, hiểu biết về các loại chi phí là vô cùng quan trọng, đặc biệt ở các khu vực trung tâm như Toronto và Vancouver giá cả đắt đỏ. Ngược lại, tiền mua nhà, giá thuê thấp hơn ở các thành phố như Montreal…

Định cư Canada – Kinh nghiệm về y tế

Canada nổi tiếng trên toàn thế giới về sự chăm sóc tận tình, y khoa tiên tiến, đây đều là những ưu điểm nổi bật thu hút người nước ngoài đến định cư.

Tại đây, bạn sẽ được tham gia vào tất cả các dịch vụ khám chữa bệnh cần thiết, chăm sóc sức khỏe định kỳ. Hơn thế nữa, hệ thống chăm sóc sức khỏe được tài trợ công khai và hầu như là miễn phí tại các bệnh viện công lập.

Mỗi cá nhân không phân biệt người nhập cư hay dân bản địa khi tham gia chương trình bảo hiểm đều được cấp thẻ bảo hiểm và được chăm sóc, sử dụng dịch vụ bình đẳng như nhau.

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm định cư Canada cần thiết, sâu sắc và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết cho định hướng sắp tới của bản thân.

Bạn còn đang băn khoăn về cuộc sống định cư, muốn tìm hiểu sâu hơn về các chương trình định cư đầu tư Canada, ANA Global sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Hãy liên hệ ngay nếu bạn cần lời khuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *