Visa là gì? Hồ sơ – Thủ tục xin cấp visa theo quy định pháp luật

Nếu bạn là một người có sở thích đi du lịch, khám phá. Đam mê tìm hiểu nền văn hóa cũng như những cảnh đẹp ở các nước bạn bè năm châu. Thì visa là món đồ không thể thiếu trong hành trang của bạn khi muốn đến một số quốc gia. Vậy visa là gì? Hồ sơ, thủ tục xin cấp visa ra sao? Bài viết dưới đây của ANA Global sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Visa là gì?

Visa hay còn thường được gọi là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh. Nó chính là một con dấu trong hộ chiếu để thể hiện sự cho phép được nhập cảnh vào một quốc gia của một cá nhân. Tuy nhiên, có một số quốc gia sẽ không đòi hỏi visa trong một số trường hợp. Đây chính là kết quả thỏa hiệp giữa quốc gia đó và quốc gia của người muốn xin cấp visa.

Visa là gì

Visa là gì

Phân loại visa

Visa được phân thành 2 loại chính, đó là: Visa di dân và visa không di dân.

Visa di dân: Đây là loại visa dùng để nhập cảnh và định cư tại một đất nước theo diện bố mẹ bảo lãnh, diện vợ chồng,…

Visa không di dân: Đây là loại visa dùng để nhập cảnh vào một nước trong một khoảng thời gian được cho phép. Bao gồm các loại sau: Du lịch, công tác và làm việc, kinh doanh, điều trị và chữa bệnh, lao động thời vụ, học tập, các chương trình trao đổi, ngoại giao, chính trị.

Thủ tục xin cấp visa

Mỗi quốc gia sẽ có các điều kiện để cấp visa khác nhau. Ví dụ như về thời gian có hiệu lực, khoảng thời gian có thể lưu lại. Thông thường, visa sẽ hợp lệ cho nhiều lần nhập cảnh (tùy vào điều kiện) nhưng nó cũng có thể bị thu hồi vào bất cứ lúc nào mà không cần nêu lý do.

Visa có thể được cấp một cách trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, việc cấp visa cũng có thể thông qua một cơ quan chuyên môn, một công ty du lịch được sự cho phép của quốc gia phát hành. Nếu trong nước mình không có đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán, đương đơn sẽ phải đến một quốc gia có các cơ quan này.

Mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có những quy định riêng về thủ tục cấp visa. Bạn có thể liên hệ với đại sứ quán nước nhập cảnh hoăc với các dịch vụ hỗ trợ làm visa để biết thủ tục chi tiết.

Hồ sơ xin cấp visa

Đơn xin cấp visa

Đơn xin phép visa là loại giấy tờ đầu tiên cần cần có trong danh sách giấy tờ làm thủ tục visa. Đây là tờ khai thể hiện ý chí và nguyện vọng của đương đơn với cơ quan có thẩm quyền. 

Người nộp đơn sẽ phải điền các thông tin sau trong tờ khai: Thông tin cá nhân, thông tin về chuyến đi, thông tin công việc, thông tin tài chính, loại visa muốn xin cấp,…

Cuối cùng, người nộp đơn sẽ phải cam kết, rồi kí tên vào phần cuối của văn bản.

Các loại giấy tờ khác trong hồ sơ sẽ có nhiệm vụ chứng minh những thông tin đã ghi nhận là đúng và trùng khớp.

Các loại đơn xin cấp visa thường được trình bày theo mẫu có sẵn, được phát hành bởi cơ quan có thẩm quyền của nước phát hành visa cung cấp. Ví dụ như của Việt Nam sẽ là mẫu NA1, còn của Hoa Kỳ là mẫu DS – 160,…

Giấy tờ xin visa

Giấy tờ xin visa

Hộ chiếu

Hộ chiếu hay còn được gọi là Passport, có thể xem như là chứng minh thư của bạn khi ở nước ngoài. Thông thường, visa sẽ được dán ngay trên hộ chiếu (trừ trường hợp cấp rời). Bạn cần phải xuất trình hộ chiếu khi nhập cảnh hoặc xuất cảnh ở bất kỳ nước nào.

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu phổ thông

Ảnh

Ảnh là vật luôn cần thiết trong mọi hồ sơ, để giúp nhận dạng được người cấp visa. Để có thể đáp ứng được mục đích sử dụng, ảnh sẽ phải được chụp theo những tiêu chuẩn nhất định. Ví dụ như thời gian chụp trong bao nhiêu tháng, không đeo kính, không đội mũ,…Ảnh sẽ được dán vào tờ khai và dán trên visa cấp rời.

Giấy tờ thông tin cá nhân

Giấy tờ thông tin cá nhân dùng để xác nhận lại những thông tin cá nhân mà bạn cung cấp, lý lịch tư pháp của bạn là chính xác. Chẳng hạn như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân,…

Giấy tờ về nhân thân

Dùng để cung cấp rõ hơn các thông tin về bạn và thông tin những người thân trong gia đình có liên hệ trong trong trường hợp bất ngờ xảy ra. Các loại giấy tờ này có thể là: Sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận độc thân, giấy đăng ký kết hôn.

Giấy tờ chứng minh công việc

Việc chứng minh công việc thường sẽ được gộp chung với chứng minh tài chính. Mục đích của các loại giấy tờ này là khai báo cho cơ quan có thẩm quyền biết về nghề nghiệp, chức danh, vị trí làm việc của bạn. Giấy tờ chứng minh công việc thường có các loại giấy tờ sau: Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm, lương hàng tháng, bậc lương, bảng lương,…

Giấy tờ chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính là một trong những việc làm phổ biến khi thực hiện visa. Theo cách hiểu đơn giản, chính là bạn sẽ cho cơ quan cấp visa thấy được khả năng tài chính của bạn mạnh đến đâu. Điều này bao gồm 2 ý nghĩa: Một là bạn có khả năng thanh toán các khoản chi phí trong chuyến đi. Hai là bạn sẽ không trốn ở lại quốc gia đó khi đã hết thời gian lưu trú. Có đi, có về.

Các loại giấy tờ chứng minh tài chính có thể là:

Tài khoản tiết kiệm đã gửi được một thời gian, sở hữu một số tiền nhất định. Số tiền này phụ thuộc vào yêu cầu của mỗi quốc gia.

Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với các loại tài sản có giá trị khác như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô,…

Bảng lương, lương hàng tháng,…

Nếu tài chính bạn lớn, thì khả năng được cấp visa của bạn sẽ càng cao.

Giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh

Mục đích nhập cảnh là một trong những thông tin quan trọng mà bạn cần điền vào đơn xin cấp visa. Ví dụ như mục đích là du lịch, công tác, thăm người thân hay học tập,… Mục đích nhập cảnh cũng chính là tiêu chí để phân loại visa. Từ đó sẽ quyết định các loại giấy tờ phải có trong hồ sơ xin cấp visa như đã nói ở trên.

Tùy vào mục đích nhập cảnh mà bạn cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ và hồ sơ sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn có từ đại sứ quán hay lãnh sứ quán. Để có thể nắm rõ hơn những thứ bạn cần cung cấp ứng với yêu cầu của đại sứ quán hay không? Bạn hãy suy nghĩ theo hướng này: Bạn sẽ cần những gì và có gì chứng minh điều đó?

Giả sử bạn nhập cảnh với mục đích là đi du lịch, bạn sẽ cần di chuyển đến nơi du lịch (chỗ đặt máy bay) và hoạt động du lịch (đặt chỗ khách sạn, lịch trình di chuyển và tham quan). Còn nếu bạn nhập cảnh với mục đích đi công tác, bạn sẽ cần quyết định của cơ quan cử đi công tác và thư mời của đối tác nước ngoài.

Các giấy tờ khác

Các giấy tờ khác sẽ là bảo hiểm hoặc một số giấy tờ khác trong các trường hợp đặc thù.

Trên đây là bài viết của ANA Global đã giúp bạn trả lời câu hỏi visa là gì? Cũng như đưa ra các thông tin về thủ tục xin visa và các loại giấy tờ có liên quan. Các bạn hãy đọc kỹ để có thể chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi thực hiện xin cấp visa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *