Thường Trú Nhân Mỹ Là Gì? Những quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú nhân Mỹ

Định cư ở Mỹ là niềm mơ ước của rất nhiều người trên khắp thế giới. Mỹ được xem là “miền đất hứa”, sở hữu nền kinh tế đứng đầu thế giới. Với sự phát triển vượt bậc về khoa học kỹ thuật, đây được xem là nơi để mọi người có thể thỏa sức phát triển năng lực bản thân. Tuy nhiên, để có thể được nhập quốc tịch và định cư ở Mỹ, các thường trú nhân phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Vậy thường trú nhân Mỹ là gì? Những quyền và lợi ích khi trở thành thường trú nhân Mỹ ra sao? Bài viết dưới đây của ANA Global sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Thường trú nhân Mỹ là gì?

Thường trú nhân Mỹ chính là tên gọi chung của những người nước ngoài đang được cho phép định cư ở Mỹ một cách hợp pháp. Sau khi đáp ứng một số các điều kiện nhất định, những người này sẽ được chính phủ mỹ công nhận với tư cách là thường trú nhân Mỹ.

 Những người nhập cư nước ngoài vào Mỹ khi nhận được cư trú vĩnh viễn và hợp pháp sẽ được cấp một thẻ cư trú. Thẻ cư trú nhân Mỹ hay còn gọi là thẻ xanh Mỹ. Những đương đơn xin EB-5 visa sẽ trở thành thường trú nhân Mỹ sau khi mẫu đơn I-526 của họ được thông qua bởi USCIS. Tuy nhiên, trong bước này của quy trình xin EB-5 visa, họ chỉ có thể trở thành thường trú nhân có điều kiện 2 năm chứ không phải vĩnh viễn. Điều này cũng cho phép đương đến Mỹ có thể xem xét được việc đầu tư EB-5 của họ sau khoảng thời gian 2 năm. Sau khi kết thúc giai đoạn này, nhà đầu tư sẽ tiến hành nộp đơn xin thường trú hoàn toàn bằng việc điền vào mẫu I-829. Sau khi đơn này được chấp nhận, nhà đầu tư, vợ hoặc chồng, con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ có thể được sống và làm việc vĩnh viễn tại Mỹ cho đến cuối đời. Ngoài ra, họ cũng sẽ được nhận toàn bộ quyền công dân Mỹ sau 5 năm.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ (tên tiếng Anh là Green Card) hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân Mỹ. Tên gọi xuất phát từ màu của mẫu thẻ được in với màu xanh lá cây, có từ chiến tranh thế giới thứ 2. Thẻ xanh Mỹ có thể mang nhiều màu sắc khác nhau như trắng, hồng, trắng hồng,… Tuy nhiên, vẫn được gọi là thẻ xanh. Thẻ xanh Mỹ được cấp bởi chính phủ Mỹ cho những người không phải là công dân Mỹ. Nhằm mục đích xác nhận quyền được sinh sống và làm việc trên đất nước Mỹ. Thẻ xanh Mỹ bao gồm 2 loại, đó là: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Mỗi loại thẻ xanh sẽ có những quyền lợi và điều kiện khác nhau.

thường trú nhân mỹ là gì

Thông tin trên thẻ xanh Mỹ sẽ bao gồm:

  • Tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Nơi sinh
  • Giới tính
  • Ngày thẻ xanh hết hạn
  • Số A: bao gồm 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ, được dùng để nhận biết mỗi người, nó tương tự số an sinh xã hội.
Thông tin trên thẻ xanh Mỹ

Thông tin trên thẻ xanh Mỹ

Sự khác nhau giữa thẻ xanh Mỹ 2 năm và thẻ xanh Mỹ 10 năm

Thẻ xanh Mỹ 2 năm

Thẻ xanh Mỹ 2 năm hay còn thường được gọi là thẻ xanh có điều kiện: Đây là loại thẻ được dùng cho những đương đơn định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc diện định cư mỹ diện đầu tư EB5. Điều kiện của đương đơn khi xin thẻ xanh Mỹ 2 năm bao gồm:

Đang trong tình trạng hôn nhân hoặc có quan hệ vợ hoặc chồng với người bảo lãnh họ hoặc có thể đáp ứng đủ số vôn dùng để đầu tư theo dự án EB-5.

Thời gian rời khỏi Mỹ không quá 6 tháng/lần.

Những người sở hữu thẻ xanh Mỹ 2 năm sẽ được phép sinh sống và làm việc trong thời gian 2 năm và phải đáp ứng các điều kiện trên. Sau khi hết hạn 2 năm, nếu không đạt những điều kiện để xin thẻ xanh 10 năm, thì người đó sẽ không được phép định cư ở Mỹ nữa. Thẻ xanh Mỹ 2 năm là loại thẻ không thể gia hạn, nếu không đủ điều kiện để chuyển đổi lên thẻ 10 năm, thì bạn bắt buộc phải làm lại một bộ hồ sơ để xin cấp lại thẻ xanh 2 năm.

Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Thẻ xanh Mỹ 10 năm hay còn được gọi là thẻ xanh vĩnh viễn.

Thẻ xanh Mỹ 10 năm sẽ được cấp cho nhà đầu tư EB-5 và những người phụ thuộc, người được bảo lãnh theo diện vợ/chồng đã gỡ được gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm. Hoặc chủ thẻ đã làm việc lâu dài tại Mỹ. Hoặc được gia đình bảo lãnh (với mối quan hệ cha mẹ và con cái),…

Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú nhân Mỹ (thẻ xanh Mỹ)

Quyền lợi đầu tiên chính là có thể sống bất kì ở nơi nào trong 50 bang của Mỹ

Có quyền được sở hữu một cách hợp pháp tất cả những gì mà công dân Mỹ có quyền. Ví dụ như nhà cửa, xe cộ,…

Người sở hữu thẻ xanh Mỹ có thể xin học bổng và tài trợ từ chính quyền cho việc học tập.

Được miễn học phí từ cấp một đến cấp 3. Người có thẻ xanh Mỹ sẽ trả học phí đại học ở mức tương đối thấp. Những người giữ thẻ xanh thì được xem như đã được Mỹ công nhận là người cư trú hợp pháp và chỉ cần chi trả như những công dân của xứ sở cờ hoa này. Ngoài ra, nếu so với các du học sinh thì người định cư hợp pháp sẽ chi trả ít hơn 3 đến 4 lần.

Được tiếp nhận cơ hội làm việc bình đẳng, được quyền ứng tuyển tại bất cứ công ty nào ở Mỹ mà không cần phân biệt ngành nghề, thời gian làm việc (trừ những công ty có yêu cầu ứng tuyển đặc biệt, chỉ thuê công dân Hoa Kỳ).

Được quyền ứng tuyển vào những vị trí chỉ dành riêng cho người định cư hợp pháp hoặc công dân Mỹ.

Được quyền tự do phát triển, mở rộng kinh doanh.

Người sở hữu thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình qua sống chung. Và cũng có thể sở hữu thẻ xanh.

Đối với người phụ thuộc (là vợ hoặc chồng hay con cái dưới 21 tuổi chưa lập gia đình) đang phụ thuộc thẻ xanh của một người đăng ký chương trình định cư. Thì dù người đăng ký đó có qua đời hay thất nghiệp, người phụ thuộc vẫn sẽ giữ được thẻ xanh và duy trì thẻ xanh vĩnh viễn.

Ngoài ra, đối với những người phụ thuộc (vợ hoặc chồng và con cái dưới 21 tuổi, chưa lập gia đình) có thể sống chung tại Mỹ nhờ giấy phép lao động. Tuy nhiên, người phụ thuộc phải xin được giấy phép đi học (study permit) hoặc giấy phép lao động (work permit) sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Nếu người sở hữu thẻ xanh làm việc được 10 năm, sẽ nhận được lợi ích an sinh xã hội khi về hưu.

Được quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh Mỹ. Ngoài ra, cũng có đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Chính phủ và được miễn giảm các hạn chế cho xuất khẩu.

 Có quyền được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Mỹ. Nhưng trừ quyền bầu cử (quyền này chỉ dành riêng cho công dân Hoa Kỳ).

Không bị ảnh hưởng bởi những đổi mới của pháp luật nhập cư được ban hành sau đó.

Được hưởng những chính sách vay lãi suất thấp, tạo điều kiện thuận lợi để mua nhà, mua xe, các tài sản khác. Để phục vụ nhu cầu cá nhân.

Được cấp giấy phép chuyên môn dành cho các ngành nghề bảo hiểm, bất động sản,… ở những Bang yêu cầu cần có thẻ xanh.

Được quyền đăng ký để thi nhập quốc tịch Mỹ. Trong trường hợp không nhập quốc tịch Mỹ thì vẫn có quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Khi đó sẽ giữ được 2 quốc tịch song song cùng nhau.

Khi đã sở hữu thẻ xanh, bạn sẽ được các loại bảo hiểm như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe ở nhiều công ty bảo hiểm Mỹ. Nếu bạn thuộc diện người nghèo, bạn sẽ được tài trợ khám sức khỏe hoặc miễn phí điều trị từ Chính phủ.

Khi sở hữu thẻ xanh, nếu bạn đông con và có thu nhập ở mức thấp. Bạn sẽ được Chính phủ hỗ trợ tiền ăn cho con mình.

Được quyền tự do tham gia hoặc cống hiến cho các cuộc vận động chính trị ở các tiểu bang hoặc liên bang.

Điều kiện để có thẻ xanh Mỹ

Điều kiện nhận thẻ xanh dành cho nhà đầu tư chương trình EB-5

Theo chỉ tiêu của USCIS thì mỗi năm sẽ có khoảng 10.000 visa được cấp theo diện này. Nó dành cho những nhà đầu tư hoặc doanh nhân, những người đang đầu tư vào một doanh nghiệp có thể tạo ra công ăn việc làm mới ở Mỹ. Dù diện này đối mặt với những yêu cầu khó khăn về đầu tư, nhưng nó vẫn được duyệt tương đối dễ dàng:

1.000.000 đô và phải đảm bảo tạo 10 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp cho những thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.

900.000 đô kèm theo 10 việc làm tương ứng. Nhưng có thể đầu tư vào những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% của tỷ lệ thất nghiệp chung cho cả nước. Hoặc nơi đầu tư là vùng ít dân.

Xin thẻ thường trú nhân Mỹ theo diện bảo lãnh

Những người thân trực tiếp không cần chờ thị thực có hiệu lực. Không có giới hạn về số lượng Visa loại này mỗi năm. Thân nhân trực tiếp sẽ bao gồm:

Ba mẹ của công dân Mỹ

Vợ chồng của một công dân Mỹ

Con dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình của một công dân Mỹ.

Lưu ý: Công dân Mỹ phải có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên để có thể nộp đơn cho cha mẹ. 

Nhận thẻ xanh đối với trường hợp di trú

Các cá nhân muốn định cư theo diện lưu trú thông qua các thành viên trong gia đình cần hội đủ các điều kiện, lời mời làm việc hay nhà tuyển dụng. Hoặc một loại mục nói chung được phân loại dựa trên hệ thống ưu tiên. Tuy nhiên, luật Di trú đòi hỏi nhiều thủ thuật hành chánh pháp lý và rất phức tạp để có thể có đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ

Thẻ xanh được dành riêng cho những có nhân có kỹ năng làm việc tốt

Nếu các lĩnh vực thiếu lao động và có nhu cầu cho phép nhập cư những người có kỹ năng tốt trong ngành nghề mà họ đang thiếu. Trường hợp này sẽ được định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch Mỹ sau một khoảng thời gian nhất đinh. Ngoài ra được phép cho vợ/ chồng và con cái cùng sang.

Trên đây là bài viết của ANA Global cung cấp các thông tin về Thường trú nhân Mỹ. Cũng như các các quyền lợi khi sở hữu thẻ thường trú nhân Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *