Thường Trú Nhân Canada Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Thường Trú Nhân Canada 2022

Canada là một trong những quốc gia có nền kinh tế cực kì phát triển, chất lượng cuộc sống cao và cơ hội việc làm lớn. Đây là quốc gia mà rất nhiều người muốn được định cư. Đặc biệt, Canada luôn mở rộng cánh cửa để đón nhận những người mới đến. Vì thế vấn đề làm sao để trở thành thường trú nhân ở Canada luôn được mọi người quan tâm. Nếu đang thường trú tại Canada và có ý muốn định cư lâu dài ở đây thì phải sở hữu thẻ thường trú nhân Canada. Vậy thường trú nhân Canada là gì? Làm sao để sở hữu thẻ thường trú nhân Canada? Bài viết dưới đây của ANA Global sẽ đưa ra những câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Xem thêm:

Thường trú nhân Canada là gì?

Thường trú nhân Canada chính là tên gọi chung cho những người nước ngoài đang được cho phép định cư ở Canada một cách hợp pháp. Sau khi đáp được các điều kiện nhất định, những người này sẽ được chính phủ Canada công nhận với tư cách thường trú nhân Canada. Thường trú nhân chỉ là những người định cư ở Canada chứ không phải là những công dân của Canada.

Những đối tượng này được chính phủ cho phép sinh sống và làm việc mà không bị giới hạn thời cư trú. Các đối tượng khác như là người nước ngoài sinh sống tạm thời ở Canada, những du học sinh, những người lao động có kỳ hạn thì không được công nhận là thường trú nhân Canada.

Thường trú nhân Canada

Thường trú nhân Canada

Những người đã có ý muốn định cư ở Canada đều sẽ quan tâm tới thời gian để được cấp quốc tịch (khi đó mới chính thức trở thành công dân Canada). Nhưng để có thể đạt được điều đó, thì đầu tiên bạn cần phải được công nhân là một Thường trú nhân Canada.

Thẻ thường trú nhân Canada (Canada Permanent Residence)

Sau khi đáp ứng một số yêu cầu từ chính phủ Canada, bạn sẽ được họ cấp thẻ thường trú nhân. Thẻ này chính là bằng chứng cho việc hiện tại bạn đang là thường trú nhân của Canada. Và đây cũng là điều kiện bắt buộc để bạn có thể tái nhập cảnh nếu như bạn ra khỏi biên giới Canada.

Thường trú nhân Canada có những quyền lợi cơ bản sau đây

Có quyền tự do sinh sống, làm việc và phát triển công việc kinh doanh ở bất cứ nơi nào trong Canada.

Được miễn trừ hoặc xin thị thực (visa) đến các nuocws như Mỹ, Úc, Anh, các nước Châu Âu,… một cách dễ dàng.

Sau Khi thường trú đủ 1 năm, có thể bảo lãnh người thân đến làm việc và sinh sống tại Canada.

Trẻ em từ lúc còn nhỏ cho đến năm 17 tuổi, mỗi năm sẽ được nhận khoảng phúc lợi tiền mặt từ 5,6000CAD đến 6,7000CAD.

Thường trú nhân trên 65 tuổi và có khoảng thời gian sinh sống tại Canada trên 10 năm sẽ nhận được khoản phúc lợi tiền mặt lên đến 1,800CAD hàng tháng.

Trẻ em cho đến năm 18 tuổi sẽ được miễn phí học phí. Chi phí học đại học nhiều nhất chỉ bằng một nửa so với du học sinh.

Nếu đã làm việc 3 tháng liên tục, sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp tối đa 6 tháng.

Phụ nữ trong thời kỳ thai sản được hưởng 65% mức lương trước thai kỳ và có thể nghỉ tối đa 12 tháng.

Chính phủ tài trợ và chi trả hầu hết các chi phí về y tế, chăm sóc sức khỏe.

Có thể mua nhà, mua xe,… lãi suất thấp. Không cần nộp thuế khi có thu nhập bên ngoài Canada.

Có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada.

Được pháp luật bảo vệ theo các hiến chương và quyền tự do của luật pháp Canada.

Có thể đầu tư định cư Canada theo diện khởi nghiệp (SUV)

Thường trú nhân Canada sẽ không được làm những điều sau đây

Không có quyền bỏ phiếu, bầu cử.

Không được tham gia vào các văn phòng chính trị tại Canada.

Không được làm việc trong các cơ quan an cấp cao.

Không được làm việc ở các vị trí yêu cầu mức độ bảo mật cao.

Làm thế nào để trở thành thường trú nhân Canada và điều kiện để được cấp thẻ Thường trú nhân (PR)

Đầu tiên bạn phải thuộc một trong năm đối tượng sau: Doanh nhân tỉnh bang, Nhà đầu tư liên bang, Lao động có tay nghề cao, Lao động dạng phổ thông, Du học sinh.

Đồng thời, sở hữu một trong những đặc điểm sau:

Bằng cấp sau trung học.

Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có tay nghề.

Có một công việc tại Canada.

Có bạn bè hoặc người thân đang học tập và làm việc tại Canada.

Đã từng học tập hoặc sinh sống tại Canada.

Có một nguồn tài chính hoặc sở hữu khối tài sản lớn.

Sở hữu hoặc quản lý một công ty, doanh nghiệp,…

Quy trình để trở thành Thường trú nhân Canada

Sau khi đến Canada, thường trú nhân Canada có thể nộp đơn xin cấp Thẻ thường trú nhân Canada bất kỳ lục nào. Thẻ này có nhiệm vụ xác nhận tình trạng thường trụ tại Canada.

Thẻ thường trú nhân Canada là một thẻ nhựa, chứa những thông tin cơ bản về chiều cao, màu mắt, giới tính,… Hình ảnh và chữ ký của chủ thẻ sẽ được khắc Laser. Các dữ liệu cá nhân khác sẽ được mã hóa trên thẻ. Chỉ có những Viên chức Nhập cư Canada được ủy quyền mới có thể truy cập vào những thông tin này.

Thường trú nhân Canada có dự định tái nhập cảnh vào Canada thông qua các phương tiện vận chuyển thương mại (như máy bay, tàu hỏa, xe buýt, thuyền). Phải xuất trình được Thẻ thường trú nhân để xác nhận tình trạng thường trú nhân trước khi đi lên phương tiện di chuyển. Những thường trú nhân Canada không có thẻ Thường trú nhân sẽ phải nộp đơn xin giấy thông hành tạm thời. Được cấp từ Văn phòng Thị thực Nhập cư Canada gần nhất để có thể đến Canada bằng tàu, sân bay thương mại.

Hiện nay, thường trú nhân Canada có thể nhận được thẻ gia hạn qua đường bưu điện.

Để được hỗ trợ yêu cầu xử lý, các ứng viên phải nộp tất cả các tài liệu sau đây:

Bản sao bằng chứng cho việc đi du lịch, ví dụ như vé, hành trình có thông tin điểm đến, và ngày họ sẽ đi.

Bản sao bằng chứng cho việc thanh toán của chuyến du lịch. Có chứa thông tin ngày tháng, số tiền và phương thức thanh toán.

Thư giải thích lý do khẩn cấp và bằng chứng chứng minh sự khẩn cấp. Ví dụ như giấy bác sĩ, giấy chứng tử, thư từ chủ lao động,…

Yêu cầu để giữ tình trạng thường trú nhân Canada

Bạn cần phải sinh sống, làm việc và học tập ở Canada ít nhất trong thời gian 5 năm (PR của Canada thường có thời hạn 5 năm). Để giữ tình trạng thường trú nhân tại Canada bạn cần đáp ứng yêu cầu thời gian cư trú trên và không vi phạm pháp luật hoặc phạm tội hình sự nghiêm trọng nào.

Các chương trình định cư Canada cấp Thường trú nhân

Chương trình đầu tư định cư

Chương trình này được đầu tư xây dựng để thu hút vốn nước ngoài. Chương trình này cho phép nhà đầu tư có thể trở thành thường trú nhân, được nộp đơn xin quốc tịch và có cơ hội trở thành công dân Canada. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng được hưởng các quyền lợi như một công dân của Canada. Đây là cách xin thường trú nhân Canada phổ biến và được đánh giá cao nhất. Bởi những lợi ích từ chương trình này mang lại rất hữu ích.

Chương trình đầu tư định cư

Chương trình đầu tư định cư

Chương trình định cư diện tay nghề

Những người sở hữu kỹ năng tay nghề phù hợp có thể di dân sang Canada theo diện thường trú nhân. Vợ chồng và con cái ở độ tuổi phụ thuộc đều được đi theo. Diện tay nghề Canada gồm 2 nhóm: nhóm tay nghề Liên bang và nhóm tay nghề Tỉnh bang.

Chương trình định cư diện tay nghề

Chương trình định cư diện tay nghề

Điều kiện để định cư Canada theo diện nhóm tay nghề Liên bang là có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Hoặc làm việc tương đương trong 10 năm thuộc nhóm danh sách định cư tay nghề Canada. Có trình độ ngoại ngữ tối thiểu Anh hoặc Pháp, trình độ chuyên môn ít nhất 67 điểm. Dựa trên các yếu tố lựa chọn nhập cư của Bộ Nhập cư, Tị nạn và Nhập tịch tại Canada.

Điều kiện định cư Canada theo diện nhóm tay nghề Tỉnh bang sẽ phụ thuộc vào chính sách của mỗi tỉnh bang.

Làm sao để xin Quốc tịch, trở thành công dân chính thức của Canada

Hiện tại, cơ quan liên bang quản lý quyền của công dân Canada, cho những người xin nhập quốc tịch Canada là Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Kể từ năm 2010, mỗi năm Canada chào đơn trung bình hơn 260.000 thường trú nhân. Một bộ phân trong số những người mới đến này đang trong quá trình trở thành công dân Canada, và một bộ phận khác sẽ nộp đơn xin cấp quốc tịch Canada trong tương lai. Khi quá trình đó đã hoàn thành, họ sẽ tuyên thệ trung thành, cam kết thực hiện các trách nhiệm, nghĩa vụ và đặc quyền của quốc tịch Canada.

Tư cách công dân Canada

Sau khi dành ít nhất 3 năm ở Canada với tư cách là thường trú nhân, người nhập cư Canada có thể nộp đơn xin Quốc tịch Canada.

Đăng ký Quốc tịch Canada

Để nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada bạn cần đáp ứng một số yêu cầu. Sau đó, bạn có cần phải làm bài kiểm tra quốc tịch Canada.

Lễ nhập tịch Canada

Bạn có thể tham dự Lễ nhập tịch để tuyên thệ nhập tịch của Canada, sau khi đã được công nhận là công dân Canada.

Những quyền và trách nhiệm của công dân Canada

Bạn sẽ được hưởng tất cả các quyền và tự do dành cho công dân Canada khi đã có có quốc tịch Canada.

Bao gồm các quyền sau đây:

Quyền hợp pháp

Quyền bình đẳng

Quyền tự do đi lại

Quyền của Người thổ dân

Quyền được hội hợp hòa bình

Quyền bỏ phiếu và bầu cử

Quyền tự do tư tưởng

Quyền tự do ngôn luận

Quyền tự do tôn giáo

Và các trách nhiệm sau đây:

Phải tuân thủ luật pháp Canada

Được tự do bày tỏ ý kiến của mình nhưng đồng thời phải tôn trọng quyền và tự do của người khác.

Giúp đỡ những người trong cộng đồng của bạn. Ví dụ thông qua hoạt động tình nguyện

Có trách nhiệm bảo vệ môi trường và bảo tồn di sản quốc gia.

Xóa bỏ phân biệt đối xử và bất công.

Hai quốc tịch

Hiện tại, Canada vẫn công nhận hai quốc tịch. Sau khi trở thành công dân Canada bạn sẽ không bị yêu cầu từ bỏ quốc tịch trước đó.

Trên đây là bài viết của ANA Global cung cấp các thông tin về Thường trú nhân Canada. Cũng như các chương trình định cư Canada cấp thường trú nhân phổ biến hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *