Thủ Tục Định Cư Canada Mà Bạn Nhất Định Phải Biết

Ngày nay, nhu cầu định cư nước ngoài và trở thành cư dân của những đất nước có nền khoa học, giáo dục, y tế tiên tiến ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó Canada là một quốc gia mà nhiều người Việt Nam nhắm đến nhất. Vậy nhưng liệu để được định cư tại Canada có dễ hay không, thủ tục định cư Canada cần những gì? Nếu bạn đang có ý định sinh sống tại “xứ sở lá phong” này thì nhất định không được bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Ana Immigration sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc của các bạn về vấn đề định cư Canada hiện nay.

Để được định cư tại Canada khó hay dễ?

Canada là quốc gia được đánh giá là có chính sách nhập cư tích cực nhất trên thế giới. Quốc gia này luôn cố gắng để tạo ra những điều kiện tốt nhất cho các công dân nước ngoài muốn được định cư tại đây. Đây còn là đất nước luôn có mặt trong danh sách những nơi đáng sống nhất. Mỗi năm, Canada có số lượng người đến định cư cực kỳ đông đảo.

Có nhiều người đã suy nghĩ rằng thủ tục định cư Canada cũng như việc xin cấp thẻ xanh tại Canada khá khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay ở Canada có tới 80 chương trình định cư theo các diện khác nhau. Vì thế nó hoàn toàn phù hợp với khả năng và nhu cầu của các ứng viên. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn định cư Canada để được hỗ trợ và tư vấn chương trình phù hợp nhất với bản thân. Họ cũng sẽ hỗ trợ cho bạn làm thủ tục và xin cấp visa nhanh chóng hơn.

thủ tục định cư canada

Thủ tục định cư Canada mà bạn cần phải biết

Thủ tục định cư Canada thay đổi khá thường xuyên, có thể theo năm hoặc theo giai đoạn. Tuy nhiên về cơ bản các bước thủ tục sẽ bao gồm như sau:

 • Ứng viên phải có CMND (CCCD), giấy khai sinh, hộ chiếu và một số giấy tờ tùy thân liên quan khác tùy theo chương trình định cư Canada mà ứng viên lựa chọn.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe của ứng viên (theo mẫu có sẵn)
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của ứng viên.
 • Các loại chứng chỉ nghề nghiệp và bằng cấp chuyên môn
 • Chứng chỉ tiếng Anh hoặc là tiếng Pháp của ứng viên
 • Chứng minh được sự hiểu biết cũng như khả năng thích nghi với cuộc sống ở Canada.

Một số chương trình định cư Canada phổ biến nhất thời gian gần đây

Ngoài thủ tục định cư Canada thì bạn còn quan tâm đến vấn đề gì khi muốn có thẻ xanh tại đất nước này? Có phải là các chương trình định cư Canada hiện nay hay không? Hiện nay có 5 chương trình định cư Canada giúp ứng viên có thể trở thành thường trú nhân. Từ sau 3 – 5 năm thì ứng viên có thể lấy được quốc tịch Canada, gồm:

 • Hệ thống nhập cư cấp độ liên ban, chỉ dành cho lao động có kỹ năng cao (Express Entry)
 • Định cư Canada theo diện doanh nhân ở cấp độ Liên Bang (Start-up Visa)
 • Định cư ở cấp độ Tỉnh Bang dành cho các lao động có tay nghề cao và doanh nhân (Đề cử Tỉnh Bang)
 • Du học sinh đến du học tại Canada (Studying in Canada)
 • Định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình (Family Sponsorship)

thủ tục định cư canadaNhững lợi ích, quyền lợi khi trở thành thường trú nhân tại Canada

Sau khi thực hiện những thủ tục định cư Canada đầy phức tạp và khó khăn. Các ứng viên chắc chắn sẽ nhận lại được rất nhiều lợi ích và quyền lợi khi trở thành thường trú nhân ở đất nước này. Mặc dù thường trú nhân chỉ là tên gọi dành cho những người định cư hợp pháp ở Canada. Họ hoàn toàn chưa phải là một công dân thực thụ tại đất nước này. Tuy nhiên họ vẫn sẽ được chính phủ công nhận và được hưởng các quyền lợi cơ bản. Vậy những quyền lợi đó là gì, hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua nhé

Được phép bảo lãnh cả gia đình đến Canada

Với những thường trú nhân đã sinh sống tại Canada được 1 năm thì có thể bảo lãnh người thân qua Canada để sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Được tiếp cận với hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới

Quốc gia này nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng, hiện đại hàng đầu thế giới. Học sinh trong độ tuổi từ 5 – 18 tuổi sẽ được miễn học phí hoàn toàn. Không chỉ vậy, tại Canada còn có rất nhiều các chính sách miễn giảm, đãi ngộ cho sinh viên. Thậm chí là còn hoàn trả lại học phí cho sinh viên sống tại quốc gia này.

Được hưởng các chính sách y tế toàn dân

Hệ thống chăm sóc y tế toàn dân tại quốc gia này sẽ được chính phủ đài thọ hoàn toàn. Sống dưới hệ thống này, công dân sẽ được cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc, điều trị và phòng ngừa bệnh thật. Người dân sẽ được chi trả viện phí và các phẫu thuật nha khoa cùng nhiều dịch vụ y tế.

Được giữ song tịch và được đảm bảo quyền tự do dân chủ

Sau 3 năm tính từ ngày được cấp thường trú nhân tại Canada. Bạn sẽ được phép nộp đơn để cấp quốc tịch Canada và được trở thành công dân chính thức của Canada. Việt Nam cũng cho phép bạn được duy trì 2 quốc tịch. Vì thế bạn sẽ được quyền giữ song tịch để có thể được hưởng những quyền lợi của cả hai quốc gia.

Được phép đi lại tự do, sinh sống và làm việc trên toàn lãnh thổ của Canada

Sau khi bạn đã được Canada cấp thẻ thường trú nhân thì bạn sẽ được phép tự do đi lại, học tập, sinh sống tại bất cứ nơi nào trong 10 tỉnh bang của đất nước này. Thường trú nhân cũng sẽ được hưởng tất cả các chính sách cũng như phúc lợi xã hội như công dân chính thức.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục định cư Canada cũng như giải đáp cho các bạn một vài thắc mắc khi muốn định cư tại đất nước này. Nếu bạn còn câu hỏi nào về việc định cư Canada thì hãy liên hệ ngay với Ana Immigration để được giải đáp chi tiết và tận tình nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *