Sinh Con Ở Canada Có Được Nhập Quốc Tịch Không – 05 Điều Cần Biết

Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch không là điều mà nhiều người nước ngoài khi đến Canada đều thắc mắc và những lợi ích khi con có quốc tịch Canada là gì? Trong bài viết dưới đây ANA Global sẽ nói về 05 điều cần biết về việc sinh con ở Canada.

Sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch không?

Căn cứ theo quy định của Luật Quốc tịch Canada ban hành từ năm 1977, Chính phủ Canada sẽ cấp quốc tịch cho các đối tượng là trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Canada không chỉ bao gồm cả phần đất liền mà còn bao gồm vùng trời và vùng biển của đất nước này, kể cả khi bố mẹ của đứa trẻ đấy không phải là công dân của quốc gia này.

Bên cạnh đó, phần giải thích của Đạo luật Công dân cũng thể hiện rằng bất cứ đứa trẻ nào được sinh ra trên máy bay hoặc tàu thủy có đăng ký thuộc Canada sẽ đều được coi là sinh ra ở Canada.

sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch không

sinh con ở Canada có được nhập quốc tịch không là điều mà nhiều người thắc mắc khi chuẩn bị sang Canada sinh sống

Việc đứa trẻ có quốc tịch Canada không đồng nghĩa với bố mẹ sẽ có quốc tịch Canada. Đồng thời, nếu bạn không phải là công dân Canada hoặc chưa xin được quyền thường trú nhân thì sau khi sinh xong, bạn vẫn phải mang con về nước. Đến năm 18 tuổi, đứa trẻ có thể sang Canada sinh sống, học tập và hưởng mọi quyền lợi như các công dân Canada khác và có thể bảo lãnh người thân qua Canada sinh sống.

Quyền và đặc quyền của trẻ em khi sinh ra ở Canada

Nếu bạn đã là thường trú nhân và con bạn được ở lại Canada thì đứa trẻ chắc chắn sẽ được nhận những quyền lợi như những công dân Canada khác:

– Đi học miễn phí đến 18 tuổi, chỉ cần cha mẹ hoặc người giám hộ sống ở khu vực gần trường học.

– Được tận hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí.

– Dễ dàng tìm kiếm một công việc sau khi tốt nghiệp.

– Được quyền bầu cử khi đủ 18 tuổi như một công dân Canada.

kinh nghiệm sinh con ở Canada

Những kinh nghiệm mà ANA Global có thể chia sẻ cho bạn trong quá trình sinh con ở Canada

Đối với trường hợp sinh con ở Canada nhưng chưa được cấp thẻ thường trú nhân tại quốc gia này thì cho đến năm 18 tuổi, khi đứa trẻ đã đủ tuổi trưởng thành và không cần người giám hộ, trẻ có thể sang Canada sinh sống, học tập và hưởng quyền lợi như công dân Canada.

Kinh nghiệm sinh con ở Canada

Nếu như bạn muốn sinh con tại Canada thì cần tìm hiểu một số kinh nghiệm để việc sinh con ở Canada trở nên hợp pháp:

Trong trường hợp là công dân Canada hoặc là thường trú nhân ở Canada. Bạn sẽ được hưởng miễn phí 100% các chi phí về dịch vụ y tế bên cạnh đó là việc được chăm sóc kể từ những ngày đầu thai kỳ. Nếu trường hợp bạn là khách du lịch mà sinh con ở Canada thì những chi phí kể trên bạn phải chịu chi toàn bộ.

Bên cạnh đó, nếu như bạn là du học sinh hoặc người lao động,… Thì khi sinh con bên Canada, bạn sẽ được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả một phần phí dịch vụ y tế.

Về dịch vụ y tế ở Canada thì bạn hoàn toàn có thể tin tưởng khi sử dụng dịch vụ bởi vì dịch vụ y tế ở đây là một trong những dịch vụ tốt nhất trên thế giới. Sau khi bạn sinh con ở Canada, bệnh viện sẽ cho bạn ở lại bệnh viện để dưỡng sức trong thời gian 2 – 3 ngày, hay đối với những trường hợp đặc biệt là khoảng 4 ngày.

Hơn nữa, trước khi xuất viện, nhân viên y tá hoặc bác sĩ của bệnh viên nơi bạn sinh sẽ đưa cho bạn giấy tờ để đưa bé đi khám trong thời gian định kỳ gọi là phiếu OHIP

Chi phí sinh con tại Canada

Như thông tin từ đầu bài viết đến giờ thì bạn có thể biết là đối với công dân và thường trú dân sẽ không phải chi trả những khoản phí về y tế khi sinh con tuy nhiên đối với những trường hợp khác thì không. Vậy thì chi phí để sinh con tại Canada đối với những trường hợp đó sẽ rơi vào khoảng bao nhiêu?

chi phí sinh con ở Canada

Chi phí sinh con ở Canada có đắt không? trường hợp nào sẽ được miễn chi phí sinh con tại Canada là điều cần lưu ý

Phí khám thai là 100 – 150 CAD.

Chi phí dịch vụ sàng lọc thai nhi 500 CAD.

Phí sinh đẻ theo cách sinh thường 5.000 – 8.000 CAD và đối với sinh mổ sẽ dao động khoảng 10.000 CAD – 12.000 CAD hoặc rẻ hơn nếu bạn sinh tại nhà với nữ hộ sinh sẽ rơi vào khoảng 3.000 CAD.

Dịch vụ sinh đẻ trong gói 25.000 CAD.  Nếu bạn sử dụng dịch vụ sinh đẻ trong gói này thì sẽ được hưởng dịch vụ hộ sinh cùng với chỗ ở trong vòng 3 tháng sau khi sinh.

Hướng dẫn làm giấy khai sinh cho trẻ

Mỗi tỉnh bang của Canada đều sẽ có một quy trình riêng để đăng ký giấy khai sinh cho trẻ nhỏ. Nhưng nhìn chung sẽ khá giống nhau, lưu ý là bạn nên đi càng sớm càng tốt bởi vì một vài tỉnh bang sẽ giới hạn ngày đăng ký.

Sau khi đăng ký và lấy giấy khai sinh làm bằng chứng công dân Canada, bạn có thể nộp đơn xin hộ chiếu công dân cho con. Giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

Mẫu đơn đăng ký hộ chiếu.

Giấy khai sinh của trẻ.

02 ảnh cho hộ chiếu.

Sau đó, bạn gửi hồ sơ đã chuẩn bị đến cơ quan chức năng của từng tỉnh bang để giấy tờ được chấp thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *