Những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Đức

Khi đến du lịch tại Đức, du khách sẽ có thể được những cảnh đẹp và trải nghiệm những khoảnh khắc thú vị. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để du khách có thể khám phá văn hóa ẩm thực Đức và thưởng thức những món ăn thơm ngon tại đây. Hãy cùng tìm hiểu những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Đức trong bài viết dưới đây của ANA Global nhé.

Đôi điều về văn hóa ẩm thực Đức

Tacitus là một nhà sử gia La Mã nổi tiếng đã mô tả Đức là vùng đất của những chiến binh. Con người ở quốc gia này luôn trung thực, hiếu khách và có tửu lượng cao. Trong văn hóa ẩm thực cổ đại của Đức, thức ăn chính sẽ bao gồm bánh mì và cháo làm từ yến mạch. Trái cây dại và các loại quả mọng nước là một thực phẩm quan trong trong chế độ ăn uống của người Đức.

Người đức cổ đại cũng rất thích những sản phẩm được làm từ sữa và pho mát. Cho đến nay, dù thực phẩm của nước này đã thay đổi rất nhiều nhưng hai thực phẩm trên vẫn được người dân rất yêu thích. Thực phẩm ở Đức đóng vai trò rất quan trọng trong các lễ hội khác nhau của Đức. Hầu hết, trong các lễ kỷ niệm trong các ngôi nhà của người Đức đều được bắt đầu bằng việc nếm thử một công thức nấu ăn đặc biệt cùng một cốc bia ngon.

Ở Đức, công thức nấu ăn ở mỗi nơi sẽ có sự khác nhau. Ví dụ: Nurnberger Bratwurst là một món ăn nổi tiếng ở Nuremberg. Hay munchner Weisswurst là món ăn nổi tiếng ở Munich, một trong những thành phố nổi tiếng nhất ở Đức. Những món ăn nổi tiếng này của Đức luôn được bán ở khắp mọi nơi trên đất nước, bạn có thể tìm thấy và mua nó ngay ở một khu chợ nhỏ hay nhà ga xe lửa. Ngoài ra, thêm một sự thật thú vị là bạn sẽ thấy sự cạnh tranh liên tục giữa các vùng khác nhau của Đức, để tìm ra công thức nấu ăn ngon nhất.

Văn hóa ẩm thực Đức

Văn hóa ẩm thực Đức

Văn hóa ẩm thực Đức cũng đa dạng như lịch sử dân tộc và con người Đức. Người Đức sử dụng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau trong các bữa ăn hàng ngày. Họ rất chú trọng đến lượng calo và vitamin trong mỗi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, cách bài trí lại không được mấy quan tâm. Họ rất ưa chuộng thịt và khoai tây, vì thế bạn có thể tìm thấy rất nhiều món ăn được chế biến từ hai nguồn nguyên liệu này trong danh sách các món ăn ở nhà hàng. Ngoài ra, củ cải, đậu Hà Lan, bắp cải, măng tây,… cũng là các thực phẩm được người Đức ưa thích.

Bữa sáng trong văn hóa ẩm thực Đức

Các chuyên gia làm việc tại Đức luôn thích ăn sáng nhẹ trước khi bắt đầu công việc. Bữa sáng của họ thường bao gồm những lát bánh mì ăn kèm với mức, lát thịt hoặc phô mát. Vào cuối tuần, người Đức sẽ ăn sáng muộn hơn và bữa sáng sẽ gồm có xúc xích, bánh mì cuộn, bánh mì nước, trứng luộc hoặc trứng chiên, ngũ cốc và muesli.

Bữa sáng trong văn hóa ẩm thực Đức

Bữa sáng trong văn hóa ẩm thực Đức

Bữa ăn nhanh trong văn hóa ẩm thực Đức

Người lớn ở Đức luôn cần giữ năng lượng ở mức cao để có thể thực hiện các hoạt động lao động hiệu quả. Họ thường sử dụng Zwischenmahlzeit hay còn gọi là Brotzeit, Vesper để bổ sung năng lượng trong những giờ làm việc trước khi đến với bữa ăn chính.

Ăn trưa trong văn hóa ẩm thực Đức

Ăn trưa là một truyền thống rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực người Đức. Nó được xem là bữa ăn chính trong ngày. Các bài nội trợ vào những năm 1950 thường làm Mittagessen thơm ngon cho con cái của họ dùng vào bữa trưa. Một bữa ăn Mittagessen điển hình sẽ bao gồm một phần súp nhẹ, thịt, rau, cơm, khoai tây và một món tráng miệng. Tuy nhiên, vì ngày nay hầu hết phụ nữ cũng sẽ đi làm tại các công ty nên truyền thống này cũng đã biến mất từ lâu. Nhưng vào mỗi cuối tuần, cả gia đình sẽ cùng nhau ăn một bữa trưa thịnh soạn vào lúc 2h chiều.

Ăn trưa trong văn hóa ẩm thực Đức

Ăn trưa trong văn hóa ẩm thực Đức

Giờ uống trà trong văn hóa ẩm thực Đức

Tea time hay còn gọi là Kaffee, được biết đến là khoảng thời gian giữa bữa trưa và bữa tối. Kaffee thường bao gồm một cốc trà ấm hoặc cà phê cùng với một miếng bánh ngọt và nhiều loại bánh quy khác nhau. Ở Đức hiện nay, vì mọi người đều bận rộn với công việc của họ nên Kaffee thường không được tuân thủ. Tuy nhiên, vào mỗi cuối tuần hoặc ngày lễ, kaffee vẫn được thực hành như một truyền thống ở nhiều gia đình của người Đức.

Giờ uống trà trong văn hóa ẩm thực Đức

Giờ uống trà trong văn hóa ẩm thực Đức

Ăn tối trong văn hóa ẩm thực Đức

Bữa tối truyền thống của người Đức sẽ bao gồm những lát bánh mì, pho mát, thịt nguội, salad, rau, cá và các thức ăn thừa từ bữa trưa. Một bữa tối được nấu sẵn sẽ bao gồm 3 món: Món súp để bắt đầu, một món chính và một món tráng miệng. Nếu bạn đi ăn tối tại các nhà hàng, bạn sẽ tìm thấy nhiều lựa chọn như xúc xích, Wurstsalat và những món pho mát. Ngoài ra, thịt nướng là một trong những món truyền thống ăn tối của người Đức.

Ăn tối trong văn hóa ẩm thực Đức

Ăn tối trong văn hóa ẩm thực Đức

Quy tắc ăn uống của người Đức

Bên cạnh những nét đặc sắc trong việc sử dụng nguyên liệu trong các bữa ăn, thì người Đức cũng có những quy tắc riêng trong ăn uống.

Chúc ngon miệng

Khi mọi người đã ổn định vị trí ngồi và bắt đầu bữa ăn thì đó cũng là thời điểm chủ nhà ngồi vào chỗ và nói lời: “Chúc mọi người ngon miệng” bằng tiếng Đức với mọi người. Du khách không nên ngồi nếu chưa được chủ nhà mời ngồi, đây cũng là quy tắc trên bàn tiệc tại Đức.

Một điều nên lưu ý tại nhà hàng Đức, các món ăn sẽ không được đem ra cùng một lúc, sẽ có những vị khách được phục vụ trước. Lúc này, du khách nên lịch sự hỏi người phục vụ có thể dùng bữa chưa? Để tránh trường hợp thức ăn của du khách bị nguội.

Người Đức nói không với ăn bốc

Bạn sẽ rất hiếm khi thấy người Đức sử dụng tay để cầm, nắm đồ ăn, nhất là khi đi ăn tại các nhà hàng, những bữa tiệc trang trọng. Người Đức sử dụng cả dao và nĩa ngay cả khi ăn Pizza hay khoai tây chiên. Tuy nhiên, người Đức có thể dùng tay để ăn các loại thức ăn nhanh như Hamburger hoặc xúc xích khi tham gia bữa ăn nhẹ ngoài trời.

Người Đức nói không với ăn bốc

Người Đức nói không với ăn bốc

Khăn ăn

Người Đức có thói quen đặt khăn ăn trên đùi trước khi bắt đầu bữa ăn và sử dụng khi cần thiết. Khi phải rời bàn ăn vì lý do nào đó, họ sẽ đặt khăn ăn của mình lên trên đĩa ăn. Và khi kết thúc bữa ăn, khăn ăn tuyệt đối không được đặt vào trong đĩa, chúng chỉ được đặt lên trên bàn và sau đó sẽ được bỏ vào thùng giấy rác thải.

Đồ uống

Người Đức rất ít khi uống nước, họ thích uống trà và café. Ngoài ra, bia và rượu vang cũng là 2 loại thức uống thường dùng của họ sau bữa tối. Đôi khi, họ thích ngồi nhâm nhi ly rượu Brandy, rượu vang nho hoặc một ly trà thảo mộc.

Đồ nướng

Ở Đức, rượu vang và bia thường được sử dụng trong những bữa tiệc đồ nướng. Du khách hãy đợi chủ nhà đưa bánh mì nướng lên, rồi cùng mọi người nâng ly và chúc nhau sức khỏe. Đây cũng là dịp đặc biệt để du khách có cơ hội tự tay làm món bánh mì nướng cho mình.

Ăn hết phần thức ăn của mình và kết thúc buổi ăn

Người Đức quan niệm rằng, Chúa đã mang đến thức ăn cho con người và chúng chính là thành quả của một quá trình lao động vất vả. Nên việc bỏ thừa thức ăn trên bàn là một hành động không lịch sự trong mắt người Đức.

Người Đức cũng rất xem trọng các lễ nghi, vì thế đừng quên gửi lời cảm ơn đến gia chủ sau mỗi bữa tiệc vì đã mời du khách và tiếp đãi một cách chu đáo nhiệt tình.

Bài viết này của ANA Global đã chia sẻ những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Đức. Các bạn hãy ghi nhớ những quy tắc của người Đức, để có được thiện cảm của người Đức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *