Chi Tiết Các Điều Kiện Định Cư Canada Cơ Bản Hiện Nay

Nhiều người có nhu cầu định cư nước ngoài và đặc biệt quan tâm đến điều kiện định cư Canada. Bởi trước khi thật sự định cư cần tốn thời gian, công sức và chi phí cho việc đó. Biết được các điều kiện định cư giúp bạn hiểu rõ hơn về bước đầu trong quá trình sang Canada của mình. Cùng Anaimmi đọc qua bài viết sau để hiểu thêm nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Quy Trình Thẩm Định Hồ Sơ Định Cư Canada

Định cư canada có dễ không?

Chính sách nhập cư Canada được đánh giá khá cởi mở. Bởi nơi này hướng đến là một quốc gia tạo điều kiện tốt nhất cho dân nước ngoài muốn định cư và thật sự trở thành nơi đáng sống thu hút số lượng người nhập cư đông đảo hằng năm. 

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người muốn định cư, chính phủ Canada ban hành hơn 80 chương trình định cư theo các diện khác nhau. Như thế người nước ngoài có thể có nhiều sự lựa chọn định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng của mình. 

Các chương trình định cư Canada phổ biến

Chương trình định cư Canada

Chương trình định cư Canada

Có 5 phương thức định cư Canada chính giúp người muốn định cư có thể đạt được thường trú nhân và xin cấp quốc tịch sau 3-5 năm sống và làm việc tại đây. 

 • Chương trình Express Entry – Hệ thống nhập cư cấp độ Liên Bang dành cho lao động có kỹ năng.
 • Start-up Visa – định cư diện doanh nhân cấp độ Liên Bang.
 • Đề cử Tỉnh Bang – định cư cấp độ tỉnh ban danh cho doanh nhân và lao động có tay nghề cao. 
 • Studying in Canada – Định cư theo diện du học sinh
 • Family Sponsorship Định cư diện đoàn tụ gia đình.

Điều kiện định cư Canada bao gồm thủ tục gì?

Thủ tục định cư Canada có sự thay đổi theo các năm nên cần phải nhập nhập thường xuyên và liên tục. Nhưng những thủ tục căn bản cần có bao gồm:

 • Căn cước công dân, hộ chiếu, giấy khai sinh và một số giấy tờ tùy thân khác (tuỳ theo diện định cư Canada mà bạn chọn)
 • Giấy chứng nhận sức khỏe (theo mẫu).
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính
 • Chứng chỉ nghề nghiệp, bằng cấp chuyên môn.
 • Chứng chỉ tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp).
 • Chứng minh khả năng thích nghi và hiểu biết về văn hóa Canada.

Quy định về độ tuổi nhập cư Canada

 • Ưu tiên những người nhập cư có độ tuổi từ 18 đến 49 tuổi.
 • Tuy nhiên những người trên 50 vẫn có đủ điều kiện để nhập cư hợp pháp tại Canada.

>>> Bạn có biết: Định Cư Nước Ngoài Cần Những Gì? Có Những Cách Đi Định Cư Nước Ngoài Nào?

Lợi ích khi trở thành công dân thường trú và sở hữu thẻ xanh tại Canada

Quốc gia Canada được đánh giá cao về nền y tế, giáo dục và đời sống công dân. Và khi muốn định cư tại quốc gia này bạn không chỉ nên biết và những điều đó mà cần biết rõ những quyền lợi, điều kiện của thường trú nhân khác với  quyền lợi công dân Canada.

Lợi ích khi định cư Canada

Lợi ích khi định cư Canada

Quyền lợi thường trú nhân Canada

Thường trú nhân dùng để chỉ những người định cư hợp pháp tại Canada nhưng chưa phải là công dân của nước này. Nhưng họ vẫn được hưởng các quyền lợi cơ bản như:

Bảo lãnh gia đình đến Canada

Sau khoảng thời gian thường trú tại Canada đủ 1 năm có thể bảo lãnh người thân đến sinh sống, học tập và làm việc tại đây. 

Cơ hội tiếp xúc với hệ thống giáo dục hàng đầu

Canada là nơi có hệ thống giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới. Học sinh từ 5-18 tuổi được miễn học phí 100%. Ngoài ra còn nhiều chính sách đãi ngộ, miễn giảm hoặc hoàn trả học phí cho sinh viên.

Được hưởng chính sách y tế toàn dân

Chính sách ưu đãi y tế được chính phủ nước này quan tâm hơn bao giờ hết.  Công dân được cấp các dịch vụ chăm sóc, phòng ngừa bệnh tật, điều trị bệnh cơ bản, trả viện phí, phẫu thuật cùng nhiều dịch vụ y tế khác.

Giữ song tịch

Sau 3 năm trở thành thường trú nhân, người nhập cư có thể nộp đơn xin quốc tịch Canada và trở thành công dân chính thức của nước này. 

Song hành cùng đó, Việt nam cho phép bạn giữ song song hai quốc tịch và hưởng toàn bộ quyền lợi của cả hai quốc gia: Canada- Việt Nam.

Tự do di chuyển, sinh sống và làm việc trên toàn bộ lãnh thổ

Khi được cấp thẻ thường trú nhân, bạn và gia đình được quyền tự do đi lại, sinh sống và học tập ở bất cứ nơi nào trong 10 tỉnh bang trên quốc gia này. Ngoài ra còn được hưởng đầy đủ các chính sách và phúc lợi xã hội giống công dân Canada.

Bên cạnh những quyền lợi được hưởng, thường trú nhân phải tuân thủ các điều kiện sống, làm việc và đóng thuế tại Canada.

Sau 5 năm sinh sông bạn có thể định cư tiếp với điều kiện gia hạn tình trạng cư trú.

Quyền lợi khi sở hữu hộ chiếu của Canada

Quyền lợi khi sở hữu hộ chiếu của Canada

Quyền lợi khi sở hữu hộ chiếu của Canada

Được sở hữu hộ chiếu Canada và trở thành công dân chính thức của nơi này là bước thành công cuối cùng mà những người định cư mong muốn. Những công dân chính thức được hưởng nhiều quyền lợi hơn thường trú nhân, như bao gồm các quyền lợi của thường trú nhân và hơn thế nữa:

 • Tham gia chính trị, được quyền bỏ phiếu bầu cử chính quyền tỉnh bang và quốc gia.
 • Được lựa chọn tham gia tất cả các công việc. Bao gồm việc làm trong cơ quan chính quyền, những việc đòi hỏi sự minh bạch về lý lịch công dân.
 • Được phép chuyển quyền công dân cho trẻ em không sinh ra tại Canada.
 • Công dân Canada có giấy chứng nhận quốc tịch vĩnh viễn không cần gia hạn tình trạng lưu trú như thường trú nhân.
 • Đi đến nhiều quốc gia khác mà không cần visa hoặc dễ dàng xin visa hơn.

>>> Xem thêm: Tổng Hợp Các Diện Visa Định Cư Mỹ Mà Bạn Nên Biết

Mong rằng với những thông tin Anaimmi chia sẻ trên sẽ hữu ích cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn muốn định cư Canada bạn cần tìm hiểu nhiều thông tin hơn thế nữa. Tốt nhất nên tìm cho mình một công ty tư vấn chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn đấy!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *