7 LÝ DO BỊ TỪ CHỐI THƯỜNG TRÚ NHÂN CANADA

Mỗi năm, hàng ngàn người nộp đơn xin thường trú tại Canada bị từ chối vì nhiều lý do. Canada cung cấp nhiều lựa chọn nhập cư cho công dân nước ngoài. Tuy nhiên vấn đề thủ tục, hồ sơ lại là thách thức đối với nhiều đương đơn. Cùng ANA Global điểm qua 7 lý do phổ biến khiến đương đơn bị từ chối thường trú nhân tại Canada.

1. VẤN ĐỀ VỀ SỨC KHỎE

Tất cả những người nộp đơn xin thường trú tại Canada và những người phụ thuộc bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe với một bác sĩ được công nhận bởi Bộ Di trú Canada (IRCC). Một số vấn đề về sức khỏe có thể dẫn đến hồ sơ bị từ chối. Ví dụ, người bị tiểu đường hoặc viêm gan A có thể được coi là gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada. IRCC có quyền từ chối đơn đăng ký thường trú ở trường hợp này.

Tuy nhiên, có nhiều cách để khắc phục vấn đề này. Ví dụ, các báo cáo từ chuyên gia có thể giúp người nộp đơn tránh các cuộc kiểm tra y tế, sự chậm trễ hoặc từ chối hồ sơ.

2. LÝ LỊCH TƯ PHÁP

Kiểm tra lý lịch tư pháp từ mọi quốc gia mà người nộp đơn đã cư trú trong sáu tháng hoặc lâu hơn kể từ khi đủ 18 tuổi là bắt buộc. Điều này nhằm đảm bảo những người nhập cư không có có khả năng đe dọa sức khỏe và sự an toàn của những cư dân khác. Nếu bạn không có bất kỳ cáo buộc hay bản án nào trong quá khứ, thì đây chỉ là thủ tục giấy tờ.

Tuy nhiên, nếu bạn đã có một tội hình sự trong hồ sơ, điều này có thể ảnh hưởng đến hồ sơ. Một công dân nước ngoài không thể được chấp nhận với lý do đã phạm tội nghiêm trọng. Đối với người nộp đơn có tiền án, cần tìm hiểu kỹ về các quy định này. Sự tích cực trong việc cải tạo chính là chìa khóa giải quyết vấn đề này.

3. QUÁ THỜI HẠN

IRCC cố gắng xử lý hồ sơ cho người nộp đơn nhanh hơn bằng cách áp dụng thời hạn nộp và mẫu đơn theo quy định. Tuy nhiên, bỏ lỡ thời hạn này có thể khiến hồ sơ bị từ chối. Do đó, việc biết nên làm thế nào và khi nào để đáp ứng đủ giấy tờ là vô cùng quan trọng. Các vấn đề về quá thời hạn nộp là hoàn toàn có thể tránh được. Đôi khi IRCC sẽ gia hạn tuy nhiên bạn phải giải trình lý do hợp lý và bổ sung các tài liệu hỗ trợ.

4. RECONSIDERATION (XEM XÉT LẠI) – IRCC SAI SÓT TRONG VẤN ĐỀ LÀM HỒ SƠ

Trong hầu hết các trường hợp, IRCC tuân theo các quy trình và quy tắc riêng của mình một cách đơn giản và nhất quán. Tuy nhiên, IRCC cũng có khả năng sai sót hoặc không nhất quán trong quy trình. Họ có thể giải thích sai luật và từ chối hồ sơ với lý do không chính đáng. 

Việc sử dụng dịch vụ của một luật sư di trú có thể giải quyết vấn đề này. Luật sư có thể lên một vụ kiện dựa trên các tiền lệ đã có tương tự mà người nộp đơn bị từ chối. Sau đó, họ đại diện cho người nộp đơn yêu cầu xem xét lại hoặc kháng cáo lên tòa án thích hợp.

5. KHÔNG ĐÍNH KÈM TÀI LIỆU

IRCC cung cấp một danh sách các giấy tờ cần thiết cho người nộp đơn, cũng như tracking number. Bạn cần sắp xếp các tài liệu này và gửi chúng đến văn phòng IRCC chính xác với tracking number. Không đáp ứng yêu cầu này có thể khiến hồ sơ bị từ chối.

6. MISREPRESENTATION – TRÌNH BÀY SAI

Lỗi này do người nộp đơn hiểu sai câu hỏi, bỏ qua mục nào đó trên biểu mẫu hoặc hiểu sai các hướng dẫn. Mặc dù thuật ngữ ”Misrepresentation “ dường như ngụ ý người nộp đơn có chủ ý che giấu hoặc bóp méo thông tin nhất định. Điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số trường hợp “misrepresentation” là vô tình và hoàn toàn có thể tránh được. Sự vi phạm này không chỉ khiến đơn đăng ký bị từ chối mà người nộp đơn có thể bị cấm nộp đơn lại trong 5 năm.

7. KHÔNG HIỂU RÕ CÁC ĐIỀU KIỆN

Canada cung cấp hơn 100 chương trình nhập cư và mỗi chương trình là duy nhất. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giáo dục, nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc, người nộp đơn có thể đủ điều kiện cho một hoặc nhiều chương trình. Việc chỉ nhìn lướt qua các tiêu chí có thể dẫn đến người nộp đơn tin rằng mình đủ điều kiện, nhưng thực tế thì không phù hợp. 

Một số ứng viên bị từ chối ở trương trình này nhưng họ có thể hoàn toàn đủ điều kiện cho một chương trình nhập cư khác.Vì vậy, bạn cần xác định chính xác các điều kiện nhập cư ngay từ đầu để tránh lãng phí thời gian, năng lượng và tiền bạc.

Hiện nay, chính phủ Canada đang tích cực mở ra các chính sách thu hút người nhập cư nhằm giải quyết các tình trạng già hóa dân số, bổ sung lực lượng lao động và thúc đẩy kinh tế. Nhập cư Canada đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, vấn đề hồ sơ, quy trình thủ tục lại là thách thức lớn đối với các đương đơn. ANA Global với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn định cư luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn chinh phục giấc mơ định cư Canada. Chúng tôi sở hữu đội ngũ cố vấn, luật sư chuyên nghiệp, cam kết bảo mật hồ sơ và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho từng khách hàng.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *